ปั๊มพีทีซื้อกิจการคอฟฟี่เวิลด์ ทุ่ม 200 ล้าน รุกหนักน็อนออยล์

คอฟฟี่เวิลด์เปลี่ยนมือเจ้าของ พีทีจีทุ่ม 200 ล้านฮุบแบรนด์เครือจีเอฟเอเสริมพอร์ตน็อนออยล์ ต่อยอดธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มนอกปั๊มเต็มสูบ พร้อมปูทางขยายตัวต่างประเทศ

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือพีทีจี ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน พีทีŽ กล่าวว่า บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด บริษัทลูกของพีทีจี ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท จีเอฟเอ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด หรือจีเอฟเอ ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหาร-เครื่องดื่มหลากหลายแบรนด์ ได้แก่ ร้านกาแฟคอฟฟี่ เวิลด์, คอฟฟี่ เวิลด์ เรสเตอรองต์, ร้านไอศกรีม ครีม แอนด์ ฟัดจ์, ร้านแซนด์วิช นิวยอร์ก ฟิฟท์ อเวนิว เดลี่ และร้านอาหารไทย ไทย เชฟ เอ็กซ์เพรส ที่มีรวม 130 สาขา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยงบประมาณ 205 ล้านบาท เมื่อ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ครอบคลุมทั้งแบรนด์และสินทรัพย์ทั้งหมดของจีเอฟเอ เพื่อเสริมพอร์ตธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน หรือน็อนออยล์ (Nonoil) ของพีทีจีให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

“น้ำมันยังคงเป็นรายได้หลักของพีทีจี แต่มาร์จิ้นจากธุรกิจน้ำมันเองก็ลดลง การเสริมความแข็งแรงในพอร์ตน็อนออยล์จึงเป็นอีกทิศทางสำคัญของพีทีจี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการพึ่งพาธุรกิจน้ำมันเพียงอย่างเดียว ซึ่งเรามองเห็นโอกาสเติบโตของธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มในอนาคต ทั้งการขยายในไทยและต่างประเทศŽ”

อย่างไรก็ตาม การดำเนินธุรกิจของแบรนด์ในกลุ่มจีเอฟเอยังเป็นไปตามปกติ โดยแบรนด์เหล่านี้จะช่วยให้พีทีจีมีช่องทางการขยายธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มนอกพื้นที่สถานีบริการน้ำมันมากขึ้น เช่น ห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ สนามบิน ฯลฯ ในไทยและต่างประเทศ มีสินค้าและบริการที่หลากหลายขึ้น เข้าถึงลูกค้าใหม่ได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น เสริมกับธุรกิจของกาแฟพันธุ์ไทยที่นอกจากจะเดินหน้าขยายสาขาในสถานีบริการน้ำมัน ก็มีโอกาสออกไปเปิดในพื้นที่อื่น ๆ กระจายตัวเจาะกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างไปจากคอฟฟี่เวิลด์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จีเอฟเอ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) เริ่มดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2540 มีแบรนด์หลัก คือ ร้านกาแฟพรีเมียม คอฟฟี่เวิลด์ ที่นอกจากจะให้ความสำคัญกับการขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์มากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดยังได้จัดโปรโมชั่นกระตุ้นตลาดด้วยคูปองชุด 20th Anniversary Coffee World ราคา 399 บาท ที่ให้ส่วนลดรวมมูลค่ากว่า 3,999 บาทที่คอฟฟี่เวิลด์ 63 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อช่วยกระตุ้นทราฟฟิกของลูกค้าเดิม และทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท จีเอฟเอ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด มีรายได้รวมปีละประมาณ 250 ล้านบาท โดยช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2557-2559) มียอดขาดทุนสะสมต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2559 มีรายได้รวม 280 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 17.5 ล้านบาท