อยากกระหึ่มสไตล์ไหน เรนเจอร์ แร็พเตอร์ จัดให้

Ranger Raptor
คอลัมน์ : เวทีรถใหม่

ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ไม่ได้พัฒนามาเพื่อตะลุยทะเลทรายและพิชิตเขาสูงชันเท่านั้น แต่เครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร Ecoboost V6 เทอร์โบคู่อันทรงพลัง ยังมอบความเงียบสงบเมื่อขับขี่ในเมืองได้ ด้วยระบบท่อไอเสียควบคุมไฟฟ้า พร้อมโหมดปรับเสียงให้เลือกได้ถึง 4 โหมด รวมถึง “โหมดเงียบ” สำหรับการสตาร์ตรถตอนเช้าตรู่ด้วย

ระบบท่อไอเสียที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ควบคุมเสียงจากเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลังสูงถึง 397PS ด้วยการใช้ระบบท่อไอเสียแบบแอ็กทีฟวาล์วที่เปิด-ปิดได้เหมือนการทำงานของแซกโซโฟนหรือออร์แกนขนาดใหญ่ เพื่อกำหนดความดังของเสียงท่อรถตามความต้องการของผู้ขับขี่

จัสติน คาปิคชิอาโน ผู้จัดการโครงการวิศวกรรมยานยนต์พิเศษ และรถฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ กล่าวว่า “เราต้องการเน้นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครของรถคันนี้ในทุกส่วน ไม่เว้นแม้แต่การออกแบบเสียงท่อ ที่ต้องสื่อถึงพละกำลังและสมรรถนะอันเหนือชั้นของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้งานรถหนัก ๆ ตลอดเวลาโดยไม่จำเป็น เราจึงทุ่มเทเวลาหลายร้อยชั่วโมง ปรับแต่งและพัฒนาเสียงท่อให้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายของรถคันนี้”

ผู้ขับขี่เลือกโหมดท่อไอเสียได้ทั้งแบบแมนวล เพียงกดปุ่มที่แสดงสัญลักษณ์ของท่อไอเสียบนพวงมาลัย หรือให้ระบบเลือกโหมดเสียงแบบอัตโนมัติ ซึ่งปรับตามโหมดการขับขี่ที่เลือกใช้ โดยเสียงท่อมีให้เลือกถึง 4 แบบ ได้แก่ โหมดเงียบ โหมดปกติ โหมดสปอร์ต และโหมดบาฮาRanger Raptor

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ลูกค้าชื่นชอบมากที่สุดในรถยนต์สมรรถนะสูงอย่างฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ คือเสียงท่อไอเสียอันทรงพลังที่ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ ซึ่งอาจเหมาะกับการวิ่งบนทางหลวงหรือพื้นที่นอกเมือง แต่สำหรับการขับขี่ในละแวกบ้านโดยเฉพาะในเวลาเช้ามืดหรือกลางดึก เสียงที่อวดความแรงของรถอาจไม่เหมาะสมเท่าใดนัก

ฟอร์ดจึงให้เจ้าของรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ควบคุมเสียงของเครื่องยนต์ให้เบาลงได้โดยเลือกโหมดเงียบในเวลาที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ขับขี่ยังตั้งค่า “สตาร์ตรถแบบเงียบ” เพื่อให้รถสตาร์ตเครื่องในโหมดเงียบเสมอ หรือตั้งเวลาสำหรับโหมดเงียบแบบอัตโนมัติ (ตั้งเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุด) เพื่อลดมลพิษทางเสียงให้แก่เพื่อนบ้านนั่นเอง

ผู้ขับขี่ควบคุมเสียงท่อไอเสียได้ง่าย ๆ เพียงกดปุ่มบนพวงมาลัยที่มีสัญลักษณ์รูปท่อไอเสีย โดยการกดครั้งแรกจะมีข้อความแสดงโหมดที่เลือกบนแผงหน้าปัดดิจิทัล และกดปุ่มอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนโหมดการควบคุมเสียงท่อไอเสียได้ ดังนี้

โหมดเงียบ – ให้เสียงท่อไอเสียเงียบที่สุด เหมาะกับการขับขี่ทุกรูปแบบ

โหมดปกติ – สำหรับใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่ไม่ดังเกินไป สำหรับการขับบนท้องถนน โดยจะเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับการขับขี่โหมดปกติ โหมดถนนลื่น โหมดโคลน/ร่อง และโหมดหิน

โหมดสปอร์ต – มอบเสียงดังกระหึ่มขึ้น เมื่อต้องการเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น

โหมดบาฮา – อวดความแรงสูงสุดทั้งความดังและความทุ้ม สำหรับการขับขี่ออฟโรดเท่านั้น

ซึ่งศาสตร์แห่งเสียงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก และเราต้องการให้ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ เปล่งเสียงที่สะท้อนรูปลักษณ์และสมรรถนะในการขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร ทีมงานจึงต้องพิจารณาและสร้างแบบจำลองที่หลากหลาย ตั้งแต่เสียงที่เหมือนผิวปากจากเทอร์โบ ไปจนถึงการกรองเสียงที่ลากยาวเมื่อขับด้วยความเร็วคงที่

จากแบบจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงการพัฒนารถต้นแบบ ฟอร์ดตั้งใจพัฒนาเสียงเครื่องยนต์ที่โดดเด่นและน่าตื่นเต้นจนใครได้ยินก็ต้องขนลุก และอยากให้คุณรู้ว่าฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ กำลังขับมาก่อนที่คุณจะมองเห็นรถเสียอีก

Ranger Raptor

Ranger Raptor


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ