
คอลัมน์ : ออโต อัพเดต
“จาตุรนต์ โกมลมิศร์” ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะรองประธานจัดงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 เปิดเผยว่า งานปีนี้มีผู้บริโภคให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากถึง 1,610,972 คน ส่งผลให้ยอดจองรถยนต์และรถจักรยานยนต์ภายในงานมีมากกว่า 58,611 คัน แบ่งเป็น รถจักรยานยนต์ 5,173 คัน และรถยนต์ 53,438 คัน
โดยมากกว่า 32.78% เป็นยอดจองรถยนต์ไฟฟ้า ขณะที่รถจักรยานยนต์ในปีนี้มีแบรนด์จากประเทศจีนเข้าร่วมงานถึง 5 แบรนด์ ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานไม่น้อยเช่นกัน ทำให้มียอดจองรถจักรยานยนต์ภายในงานรวมทั้งสิ้น 5,173 คัน
“งานมอเตอร์โชว์ปีหน้าจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 มีนาคม-6 เมษายน 2568”
ขณะที่ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์หลายรายยังประเมินว่า ตัวเลขนี้เป็นแค่การจอง ยังไม่ใช่ตัวเลขการขาย ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะไฟแนนซ์
ดังนั้นจึงคาดว่ายอดจองทั้งหมดในงานน่าจะไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อถึง 20% โดยพิจารณาจากตัวเลขหนี้เสียของข้อมูลเครดิตบูโรที่ระบุไว้ชัดว่า รถยนต์มีหนี้เสียปี 2566 สูงถึง 2.3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% YOY และหนี้กำลังจะเสียอีก 2.08 แสนล้านบาท จึงเชื่อว่าไฟแนนซ์ต้องเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่ออย่างแน่นอน