“นิสสัน” ยัน…รถอีวี สร้างระบบนิเวศไร้มลพิษในไทย

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ย้ำถึงความสำคัญของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถลดการปล่อยมลพิษให้เป็นศูนย์ และผลกระทบของยานยนต์ต่อสิ่งแวดล้อม ที่งานเสวนา CSR Asia Summit

ปัจจุบันประชากรในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กว่าร้อยละ 92 หรือราว 4 พันล้านคน ต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในชีวิตประจำวันซึ่งก่อให้เกิดความกังวลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ นิสสันนำเสนอวิสัยทัศน์และบทบาทเพื่อช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศที่กระทบชีวิตผู้คนจำนวนนับล้านในภูมิภาคนี้

นายปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ร่วมเสวนาภายใต้หัวข้อ “สร้างสรรค์อากาศบริสุทธ์ : บทบาทของภาคธุรกิจในการร่วมพิชิตมลพิษทางอากาศ” ซึ่งเน้นย้ำบทบาทของภาคเอกชนในการเป็นส่วนหนึ่งของการลดผลกระทบของปัญหากิจกรรมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน CSR Asia Summit 2019 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “การพัฒนาอย่างยั่งยืน : จากวาทศิลป์สู่ผลสัมฤทธิ์” มุ่งเน้นกลยุทธ์ที่นำมาซึ่งผลลัพธ์ การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และผลสัมฤทธิ์จากการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายในภูมิภาคเอเชีย

“นิสสันเชื่อมั่นว่าพวกเราทุกคนมีส่วนสำคัญในการร่วมสร้างสมดุลทางสิ่งแวดล้อม ด้วยการกำหนดมาตรฐานและเป้าหมายที่เข้มงวดตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบจนถึงการผลิตรถยนต์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะลดอัตราการปล่อยมลพิษให้น้อยที่สุด เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง นิสสัน ลีฟ” นายแกลลีกล่าว

นอกจากนี้ นิสสันยังสนับสนุนรัฐบาลไทยยกระดับมาตรฐานการปล่อยมลพิษของรถยนต์ใหม่เป็นมาตรฐาน ยูโร 5 ซึ่งรถยนต์นิสสันที่จำหน่ายในประเทศไทยจะได้รับมาตรฐานไอเสีย ยูโร 5 ภายในปี พ.ศ. 2564 อีกด้วย

“นิสสันสนับสนุนรัฐบาลไทยในการปรับปรุงคุณภาพอากาศในประเทศไทย และลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) อย่างยั่งยืน ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยและรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง นิสสัน ลีฟ และรถยนต์ไฮบริด อย่าง นิสสัน เอ็กซ์-เทรล พร้อมกันนี้ยังมีแผนในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100% ถึงอีก 8 รุ่น พร้อมตั้งเป้าจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1 ล้านคันต่อปี ภายในปีงบประมาณ 2565”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ