ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ช.ทวี" ควงเกาหลีซิวเค้กบัตรโดยสารอัตโนมัติรถเมล์ ขสมก.ประเดิม 1 ต.ค. 800 คัน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 15 มิ.ย. 2560 เวลา 16:56:41 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการลงนามสัญญาเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมอุปกรณ์ (E-ticket) ระหว่างองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กับ บมจ.ช.ทวี พร้อมพันธมิตร 4 ราย ได้แก่ บริษัท จัมป์ อัพ จำกัด, บริษัทเอเชนเทค (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เอ็มโอแอล เพย์เมนท์ จำกัด และ TMoney จากประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 2,600 คัน วงเงิน 1,665 ล้านบาท

โดยจะมีการติดตั้งระบบ E-Ticket เครื่องอ่านบัตร และเครื่องเก็บค่าโดยสารในรถประจำทาง ระยะเวลาสัมปทาน 5 ปี จะเริ่มดำเนินการสำหรับรถโดยสารที่ให้บริการฟรีก่อน 800 คันให้แล้วเสร็จและสามารถใช้บริการภายวันที่ 1 ต.ค.2560 รองรับการออกบัตรสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งใน 1 บัตร มีเงินจำนวน 600 บาท ของกระทรวงการคลัง และทยอยจนครบ 2,600 คัน ภายใน 300 วัน นับตั้งแต่มีการลงนามสัญญา

"โครงการนี้เป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะประชาชนผู้มีรายได้น้อย ผู้พิการและผู้สูงอายุ ให้สามารถใช้บริการรถโดยสาร ขสมก. ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ เพื่อลดต้นทุน และหนี้ของขสมก.ได้" นายพิชิตกล่าว

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคมและกรรมการบริหารกิจการองค์การ รักษาการผู้อำนวยการขสมก. กล่าวว่า หลังการติดตั้งยังคงมีพนักงานเก็บค่าโดยสารบนรถอยู่ เพื่อแนะนำวิธีการใช้และแลกเหรียญในกรณีที่ผู้โดยสารไม่มีเหรียญหยอดเครื่องเก็บค่าโดยสาร

ทั้งนี้การนำบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์มาใช้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บค่าโดยสาร ลดค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบาย รวดเร็วในการเดินทาง และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายโดยไม่เสียค่าแรกเข้า