ระบุเงินเดือนในใบสมัครงาน

คอลัมน์ : SD TALK
ผู้เขียน : ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ์
https://tamrongsakk.blogspot.com

ผมไปเห็นคำถามนี้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งผู้ถามบอกต่อมาว่าตัวเองไม่กล้าใส่เงินเดือนที่ต้องการลงในใบสมัคร เพราะถ้าใส่เงินเดือนมาก กลัวว่าจะมากไปในสายตาของบริษัท แต่ถ้าจะใส่เงินเดือนน้อยก็กลัวว่าตัวเองจะเงินเดือนไม่พอใช้ เลยสงสัยว่าแล้วทำไมแต่ละบริษัทไม่ประกาศไปเลยว่าในตำแหน่งที่รับสมัครนั้น ๆ อัตราเงินเดือนเท่าไหร่ จะได้รู้ตรงกันไปเลย ผู้สมัครจะได้ไม่ต้องมาใส่เงินเดือนที่ต้องการแถมทำให้ผู้สมัครงานกระอักกระอ่วนใจแบบนี้

ผมเห็นว่าคำถามนี้น่าสนใจดี เลยอยากบอกเล่าให้เจ้าของคำถามนี้รวมถึงคนที่สงสัยในเรื่องนี้ในมุมมองของผม เพื่อให้เข้าใจตรงกันอย่างนี้ครับ

1.ผมเคยอธิบายหลักการจ่ายค่าตอบแทนไปแล้วว่าในองค์กรต่าง ๆ จะจ่ายค่าตอบแทนหรือเงินเดือนโดยใช้หลักเงินเดือน = P+C โดย P = Performance (ผลงาน) และ C = Competency (ความสามารถ) P+C นี่แหละครับคือตัวกำหนดคุณค่า หรือมูลค่าในตัวคนคนนั้น วันนี้ใครได้เงินเดือนเท่าไหร่ก็แปลว่าบริษัทเห็นคุณค่าของ P+C อยู่ในคนคนนั้นมากน้อยแค่ไหน

2.จากเหตุผลตามข้อ 1 ผู้สมัครงานจึงควรจะต้องประเมินคุณค่าหรือมูลค่าในตัวเองให้ได้ว่าเรามี “ทุน” อยู่มากหรือน้อยแค่ไหน หมายถึงว่าเรามีผลงานที่ดีที่เคยทำมาในอดีต หรือมี Portfolio อะไรที่เอาไว้อวดใครได้บ้าง และมีขีดความสามารถ มีความรู้ มีประสบการณ์มีทักษะในการทำงานนั้น ๆ มากน้อยแค่ไหน ถ้าหากเราจะไปทำงานในที่ใหม่ (คือบริษัทที่เราไปสมัครงานอยู่นี้น่ะ) เราควรจะกำหนดอัตราเงินเดือนที่เราต้องการที่เหมาะสมกับคุณค่า (P+C) ที่มีอยู่ในตัวเราแค่ไหนถึงจะจูงใจให้บริษัทนั้น ๆ สนใจ

ตรงนี้แหละครับคือความมั่นใจในคุณค่า หรือมีต้นทุนของตัวผู้สมัครงานเองว่ามีอยู่เท่าไหร่

Advertisment

ถ้าผู้สมัครงานใส่เงินเดือนที่ต้องการมากกว่าที่ได้รับอยู่ในปัจจุบัน ก็ต้องตอบคำถาม (ซึ่งคือการขาย P+C ในตัวเอง) กับกรรมการสัมภาษณ์ให้เขาเห็นด้วย หรือคล้อยตามให้ได้ว่าตัวของผู้สมัครเองมีผลงาน (P) และมีความสามารถ (C) มากขนาดไหน ถ้าหากผู้สมัครงานไม่ใส่เงินเดือนที่ต้องการในใบสมัคร ก็แสดงว่าแม้แต่ผู้สมัครงานเองยังไม่รู้ (หรือไม่มั่นใจ) เลยว่าตัวเองมีคุณค่าหรือมีทุนในตัวอยู่เท่าไหร่ อย่างนี้แล้วจะให้ใครมามั่นใจในคุณค่าในตัวของเขาได้อีกล่ะครับ

3.จากข้อ 2 ผมเปรียบเทียบเหมือนกับว่าถ้าท่านอยากจะกินส้มแล้วไปซื้อส้มที่ตลาด พอถามแม่ค้าว่าส้มกิโลละเท่าไหร่ ถ้าแม่ค้าตอบมาว่าแล้วแต่เงินในกระเป๋าของลูกค้า แสดงว่าตัวแม่ค้าเองยังไม่มั่นใจ ไม่รู้เลยว่าต้นทุนของส้มที่ตัวเองจะขายน่ะมีอยู่กี่บาท และควรจะขายกี่บาทถึงจะเหมาะสม

ดังนั้น ถ้าแม่ค้า (ซึ่งเปรียบเสมือนกับผู้สมัครงาน) มั่นใจว่าส้มของตัวเองดีมีคุณภาพ สมมุติว่ามีต้นทุนอยู่ที่กิโลละ 50 บาท ก็บอกไปเลยว่าส้มที่ขายกิโลละ 100 บาท พร้อมกับต้องขายให้ผู้ซื้อ (ซึ่งก็คือผู้สัมภาษณ์) เห็นในคุณค่าของส้มนี้ให้ได้ว่ามันวิเศษหรือมีดีกว่าของเจ้าอื่นยังไงถึงได้ขายถึงกิโลละร้อย

แน่นอนว่าผู้ซื้ออาจจะมีการต่อรองกันบ้างเป็นธรรมดา แต่ถ้าคนขายไม่บอกว่าอยากจะขายเท่าไหร่แล้วบอกให้คนซื้อมาตั้งราคาแทนอย่างนี้มันจะแปลกไหมล่ะครับ

Advertisment

4.การที่แต่ละบริษัทไม่บอกอัตราเงินเดือนของตำแหน่งที่รับสมัคร เพราะในตำแหน่งต่าง ๆ นั้นจะมีคุณสมบัติที่ต้องการแตกต่างกันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทำงาน, ผลงาน, ความรู้ความสามารถของผู้สมัครแต่ละราย แต่ในบริษัทที่มีการวางระบบค่าตอบแทนที่ดีมีโครงสร้างเงินเดือน เขาจะมีกรอบการจ่ายในทุกตำแหน่งงานเอาไว้อยู่แล้ว

แต่จะเป็นช่วง (Range) เงินเดือนซึ่งแปรตาม P+C ของผู้สมัครงานแต่ละคน เพราะผู้สมัครแต่ละคนจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ได้หมายความว่าผู้สมัครที่มีประสบการณ์แล้วมาสมัครงานในตำแหน่งเดียวกันนี้แล้วบริษัทจะตั้งเงินเดือนให้เท่ากันหมดทุกคนนะครับ

อีกประการหนึ่งคือเรื่องเงินเดือนจะถือว่าเป็นความลับของทุกบริษัท ถ้าหากบอกผู้สมัครออกไปว่าตำแหน่งไหนรับสมัครอัตราเงินเดือนเท่าไหร่ในประกาศรับสมัครงาน จะทำให้คู่แข่งรู้อัตราการจ่าย และสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลในการซื้อตัวพนักงานกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือคงไม่มีบริษัทไหนอยากจะบอกอัตราเงินเดือนในตำแหน่งนั้น ๆ (สำหรับตำแหน่งที่ต้องมีประสบการณ์ทำงาน) กับผู้สมัครงาน ซึ่งบริษัทเองยังไม่รู้ว่าจะตัดสินใจรับเข้าทำงานหรือเปล่า ยิ่งถ้าผู้สมัครเอามาโพสต์ในกระทู้ยอดนิยมว่าไปสมัครงานที่บริษัทนี้มา ตำแหน่งนี้ เขาบอกว่าให้เงินเดือนเท่านั้นเท่านี้ล่ะก็

นอกจากคู่แข่งจะนำไปใช้เป็นข้อมูลซื้อตัวพนักงานที่ผมบอกไปแล้ว ยังจะทำให้พนักงานที่ทำงานในบริษัทในตำแหน่งเดียวกันนี้ไปอ่านเจอแล้วเห็นว่าตัวเองดันได้เงินเดือนน้อยกว่าผู้สมัคร จะเกิดปัญหาได้ว่าทำไมตัวเองได้เงินเดือนน้อยกว่าที่ผู้สมัครเอาไปโพสต์บอกไว้ในกระทู้ จนเกิดดราม่าอีก

เนื่องเพราะสัจธรรมที่ว่า “เงินเดือนเราได้เท่าไหร่ไม่สำคัญเท่ากับคนอื่นได้เท่าไหร่”

ขณะเดียวกัน บริษัทบอกว่าเงินเดือนเป็นความลับ แต่ตอนนี้ความลับกลับรั่วไปที่ผู้สมัครงานที่เป็นคนนอกซะงั้น ฉะนั้น จากเหตุผลที่ผมอธิบายมานี้แหละครับบริษัทถึงต้องให้ผู้สมัครควรจะต้องระบุเงินเดือนที่ต้องการในใบสมัครงานครับ