“ฝ่ายค้าน” เปิดไฟฉายกลางอภิปราย ท้า “ประยุทธ์” ยุบสภา

ส.ส.พรรคเพื่อไทย และฝ่ายค้าน ร่วมกันเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือกลางสภาเป็นสัญลักษณ์ให้ “ประยุทธ์” ยุบสภา พร้อมท้าลงเลือกตั้งพิสูจน์ศรัทธา ปชช. ขณะที่ นายกฯ นั่งยิ้มมุมปากเท่านั้น

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ชี้นิ้วสั่งทุกอย่างเหมือน ธานอส จากภาพยนต์เรื่องอเวนเจอร์ส และรัฐบาลได้รับฉายาว่า “รัฐบาลเชียงกง” ซึ่งถ้าบริหารประเทศได้ดีก็คงไม่ได้รับฉายาเช่นนี้ อีกทั้งมีคำครหามากที่สุดในเรื่องการซื้ออาวุธ รวมถึงละเลยปล่อยให้มีอาชญากรรมและยาเสพติดเต็มบ้านเต็มเมือง เกิดผู้เสพหน้าใหม่จำนวนมาก ทั้งที่เป็นประธานคณะกรรมการหลายชุด จึงตั้งข้อสงสัยว่าเคยทำเรื่องใดสำเร็จบ้าง

นอกจากนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ ยังอภิปรายถึง สภาวะผลพิษทางอากาศ วิกฤตฝุ่น PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าหลายเส้นทางใน กทม. และปริมณฑล

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้านั้นจำเป็นต้องผ่านตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมก่อนเพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับอันตราย แต่กลับมีการพยายามเร่งผลักดันโครงการออกมาด้วยการอ้างว่าต้องการแก้ไขปัญหารถติดก่อนจะมีการเลือกตั้ง เมื่อมีการลงนามสัญญาก่อสร้างแล้วก็ต้องเร่งรีบก่อสร้างบนพื้นผิวจราจร จึงนำมาซึ่งการจราจรติดขัดจนกลายเป็นจลาจล และเกิดการเผาผลาญพลังงานและสร้างไอเสียและสร้างผลกระทบอากาศใน กทม. จึงตั้งคำถามว่าการเร่งรีบก่อสร้างเช่นนี้เป็นการสะสมทุนเพื่อสืบทอดอำนาจหรือไม่ และกล่าวหานายกฯ ว่าได้ปล่อยให้เกิดอากาศพิษเต็มเมืองโดยไม่ได้ดำเนินการแก้ไข และโยนความผิดให้คนอื่นตลอดเวลาการบริหารประเทศ

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไม่โกหก เช่นปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา รัฐบาลบริหารงานผิดพลาด โดยเฉพาะการไม่ควบคุมการท่องเที่ยว เพียงเพราะกลัวภาคธุรกิจจะเดือดร้อน ซึ่งแน่นอนว่าการควบคุมธุรกิจท่องเที่ยวย่อมส่งผลกระทบ แต่มาตรการเช่นนั้นทำให้คนไทยต้องเสี่ยงกับการติดไวรัส ทำให้เกิดความสงสัยว่าต้องการเข้าไปอุ้มธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีหรือไม่ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องควบคุมการแพร่ระบาด ตนไม่อยากเห็นประเทศไทยอยู่ในจุดที่ระบบสาธารณสุขของไทยทนไม่ไหว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงท้ายของการอภิปรายนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ ได้ขอให้ ส.ส.ฝ่ายค้านหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์ โดย น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขอให้นายกฯ ยืนขึ้นเปล่งเสียงว่าข้าพเจ้าขอยุบสภาแล้วไปเลือกตั้งกันใหม่ เพื่อจะได้ดูว่าประชาชนจะเลือกกลับเข้ามาบริหารประเทศหรือไม่ ซึ่งทำให้ ส.ส.ในสภาส่งเสียงหัวเราะ ขณะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่ยิ้มมุมปาก แล้วส่ายหัวเล็กน้อย

ที่มา: มติชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ