“บุญสร้าง” ยันให้อำนาจอัยการถ่วงดุล ตร.แน่ อ้าง รธน.บังคับไว้

“บุญสร้าง” ยันให้อำนาจอัยการถ่วงดุล ตร.แน่นอน เหตุรัฐธรรมนูญบังคับไว้ ย้ำปฏิรูปตำรวจต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพราะ ปชช.เรียกร้อง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯว่า วันนี้มีการพูดถึงตำรวจไทยในอนาคต ในยุคไซเบอร์ ซึ่งเป็นการบ้านที่ตนให้อนุกรรมการฝ่ายวิชาการได้ทำรายงานว่าตำรวจไทยในอนาคตต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เรื่องนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร ทั้งนี้ ตนอยากให้สื่อทำความเข้าใจว่าการทำงานของคณะกรรมการฯจะยังไม่ถึงข้อสรุปสุดท้าย แต่ในวันที่ 1 เมษายน 2561 จะต้องได้กฎหมายออกมาใช้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ที่บอกว่ายังไม่ได้ข้อสรุปเพราะกฎหมายนี้ออกจากคณะกรรมการฯไปต้องเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดังนั้น หากสื่อมวลชนไปถามคนที่เป็นคณะกรรมการฯท่านใดก็ตามว่า ได้ข้อสรุปอย่างไร อาจจะได้คำตอบที่ดูเหมือนว่ายังไม่มีอะไรเลย แต่เรามีข้อสรุปสำคัญในเรื่องต่างๆ แล้ว ทั้งเรื่องการบริหารงานบุคคล การแต่งตั้งโยกย้าย โดยแนวโน้มสำเร็จไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องภารกิจและอำนาจหน้าที่ รวมถึงเรื่องสืบสวนสอบสวน สำเร็จไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ในสัปดาห์หน้าจะมีข้อสรุปในเรื่องการถ่วงดุลอำนาจว่าจะมีหนทางอย่างไร

“เรื่องการถ่วงดุลได้ยืดเยื้อมาพอสมควรเพราะเป็นปัญหาที่ไม่ง่าย ถ้าไปศึกษาประวัติศาสตร์เรื่องนี้ จะพบว่ามีการแก้ไขปรับปรุงมากกว่า 10 ครั้ง และข้อเสนอแนะต่างๆ ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ในสัปดาห์หน้าเราจะได้ข้อสรุป รวมไปถึงเรื่องอัยการ ยืนยันว่ามีอำนาจการถ่วงดุลอย่างแน่นอนเพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ต่อจากนี้ภายในเวลาเดือนกว่าๆ เราจะต้องมีการออกไปรับฟังความเห็นเรื่องใหญ่ๆ จากประชาชนอีก เพราะต้องการเหตุผลในการปรับแก้ เราฟังเสียงประชาชนมากกว่าอยู่แล้ว แต่หากเสียงตำรวจมีเหตุผลมากกว่าเราก็อาจจะทำตามที่ตำรวจให้เหตุผลมา ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงในวงการตำรวจจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน เพราะทั้งหมดเราทำเพื่อประชาชนที่เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง แต่เราก็ต้องดูแลตำรวจด้วย เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการที่จะไปดูแลประชาชน” พล.อ.บุญสร้างกล่าว

 


ที่มา : มติชนออนไลน์