“สมชัย” เผย แค่เลิกประกาศห้ามชุมนุม ก็เลือกตั้งท้องถิ่นได้

เมื่อวันที่ 19 พ.ย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการที่นายกรัฐมนตรีแสดงความตั้งใจที่อยากจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปว่า เป็นเพียงการผ่อนคลายทางการเมือง กลบกระแสเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ปลดล็อกการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง ซึ่งนักการเมืองจำนวนหนึ่งหันมาพูดเรื่องตามกระแสเห็นด้วยให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะคิดเพียงว่า มีสนามเล็กก็ยังดีแม้สนามใหญ่ยังไม่มีวี่แวว โดยคิดว่าหากมีการเลือกตั้งท้องถิ่น การปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองของพรรคการเมืองต่างๆจะได้อานิสงค์ด้วยนั้น แต่หากดูประกาศ คสช.ที่เกี่ยวข้องกับการจำกัดการทำกิจกรรมทางการเมือง มี 2 ฉบับที่สำคัญ คือ ประกาศฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง และประกาศฉบับที่ 57/2557 ให้ พ.ร.ป.บางฉบับมีผลบังคับใช้ต่อไป ซึ่งเป็นคนละสาระ แต่ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกัน แต่หากจะยกเลิกประกาศฉบับใดฉบับหนึ่งก็สามารถทำได้โดยไม่ได้แปลว่าต้องยกเลิกสองฉบับพร้อมกัน

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ประกาศฉบับที่ 57/2557 ข้อ 2 ห้ามพรรคการเมือง 4 เรื่อง คือ ห้ามประชุม ห้ามดำเนินกิจการใดๆในทางการเมือง ห้ามตั้งพรรคใหม่ และห้ามจัดสรรเงินจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ส่วนประกาศฉบับที่ 7/2557 เป็นเรื่องห้ามบุคคลทั่วไปชุมนุมทางการเมือง 5 คนขึ้นไป ดังนั้น หากจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น และยอมให้มีการหาเสียง ต้องปลดล็อก 7/2557 แต่ไม่จำเป็นต้องปลดล็อค 57/2557 เพราะนั่นเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ยกเว้นจะให้พรรคส่งผู้สมัครท้องถิ่นหรือช่วยผู้สมัครท้องถิ่นหาเสียงได้ จึงเห็นว่าสิ่งที่กระทบต่อความมั่นคง 7/2557 กลับดูสำคัญกว่า เพราะเป็นกรณีชุมนุมกันเกิน 5 คน จึงน่าจะเป็นดอกกุญแจสำหรับประตูใหญ่ที่หยิบมาใช้ ไขยากกว่า 57/2557 ซึ่งเป็นเรื่องการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ซึ่งเป็นประตูที่เล็กกว่า

“กุญแจไขประตูเล็ก ยังหาไม่เจอ กุญแจสำหรับประตูใหญ่ หรือจะถูกนำมาใช้ หรือการเลือกตั้งท้องถิ่น จะเป็นเพียงแค่เสียงระฆังหรือกะลา เพื่อเรียกความสนใจเท่านั้น” นายสมชัย กล่าว

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์