“สมคิด” ฉายภาพเศรษฐกิจ 2020 มีทั้งความเสี่ยงและโอกาส ไตรมาส 4 ทุกอย่างดีขึ้น

THAILAND 2020

ชมคลิปไฮไลต์! "สมคิด" ฉายภาพเศรษฐกิจ 2020 มีทั้งความเสี่ยงและโอกาส ไตรมาส 4 ทุกอย่างดีขึ้น .“ถ้าเรามองไปข้างหน้าเป็นเรื่องความท้าทาย ไม่ใช่มองว่าเผาหลอก เผาจริง พูดซ้ำซากมา 15 ปี ต้องมองว่าปีหน้าเกิดมาอย่างนี้ทำอย่างไรให้แข็งแรง การเมืองเราต้องดี ถ้าการเมืองไม่ดีทุกอย่างไม่เดิน ปี 2020 ไม่ใช่เผาหลอกและเผาจริงจะมีทั้งความเสี่ยงและโอกาส ต้องรอบรู้กว่านี้ เก็บข้อมูล ร่วมมือกัน ออกสื่อความให้ทุกอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ฮ่องกงแบ่งสีแล้ว เรา export สิ่งที่ไม่ควร export เราต้องไม่ให้สถานการณ์กลับไปสู่อดีต ช่วงเวลานี้สำคัญมาก ดิจิทัล อีอีซี การประคอง การเจริญเติบโตเศรษฐกิจ ทำอย่างไรให้ประเทศไทยมีบทบาทเด่นภายในภูมิภาค ไมใช่รัฐบาลแค่ 34 คนเท่านั้นที่จะทำ แต่คนทั้งประเทศที่จะทำ” นายสมคิดกล่าว

โพสต์โดย Prachachat – ประชาชาติ เมื่อ วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2019

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษภายใต้หัวข้อ THAILAND 2020 ตอนหนึ่งว่า ชีวิตเราผ่านวิกฤตการณ์มาเยอะ แต่โอกาสมักจะเกิดชั่วเวลานิดเดียว ถ้ามองทุกอย่างเลวร้ายไปหมดจะไม่เห็นอะไรเลย จะลำบาก แล้วอะไรคือโอกาสของเรา นั่นคือ วิกฤตต้มยำกุ้งทำให้ตนต้องเข้ามาอยู่ในการเมือง ถ้าไม่มีวิกฤตต้มยำกุ้งจะไม่ได้เข้ามาอยู่ เพราะไม่มีใครอยากทำจึงเอานายสมคิดเข้ามา ธุรกิจก็เหมือนกัน สิ่งที่เป็นลบต้องทำให้ตัวเองเข้มแข็งไว้ ขณะเดียวกันต้องมองหาโอกาส เช่น การจัดประชุมอาเซียนซัมมิต ไทยในฐานะเจ้าภาพทำหน้าที่ด้วยดี ไม่ใช่แค่รับคำชม สิ่งที่เห็นชัด อาเซียนกำลังทวีความสำคัญอย่างยิ่งยวดทั้งจากจีน สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น เพราะอาเซียนกำลังเป็นหัวใจของเอเชีย ประชากรหลายล้านคน เป็นคีย์ซัพพลายเชน จีดีพีเติบโตสูงสุด อาเซียนย่อมน่าสนใจ

“ถ้าเรามองไปข้างหน้าเป็นเรื่องความท้าทาย ไม่ใช่มองว่าเผาหลอก เผาจริง พูดซ้ำซากมา 15 ปี ต้องมองว่าปีหน้าเกิดมาอย่างนี้ทำอย่างไรให้แข็งแรง การเมืองเราต้องดี ถ้าการเมืองไม่ดีทุกอย่างไม่เดิน ปี 2020 ไม่ใช่เผาหลอกและเผาจริงจะมีทั้งความเสี่ยงและโอกาส ต้องรอบรู้กว่านี้ เก็บข้อมูล ร่วมมือกัน ออกสื่อความให้ทุกอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ฮ่องกงแบ่งสีแล้ว เรา export สิ่งที่ไม่ควร export เราต้องไม่ให้สถานการณ์กลับไปสู่อดีต ช่วงเวลานี้สำคัญมาก ดิจิทัล อีอีซี การประคอง การเจริญเติบโตเศรษฐกิจ ทำอย่างไรให้ประเทศไทยมีบทบาทเด่นภายในภูมิภาค ไมใช่รัฐบาลแค่ 34 คนเท่านั้นที่จะทำ แต่คนทั้งประเทศที่จะทำ” นายสมคิดกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ