ลุยตรวจประตูน้ำ กวาดล้างต่างชาติผิดกฎหมาย ทำอาชีพสงวน-ไม่มีวีซ่า

กรมการจัดหางาน ลุยตรวจ “ประตูน้ำ” กวาดล้างคนต่างชาติทำงานผิดกฎหมาย พบไม่มีวีซ่าทำงาน และหลายรายทำอาชีพสงวน

วันที่ 27 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน มอบหมายกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน ลงพื้นที่ย่านประตูน้ำ ตรวจสอบการทำงานของคนต่างชาติทำงานผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 25 เมษายน ตามเบาะแสพลเมืองดี

นายสมชายเปิดเผยว่า กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน บูรณาการร่วมกับกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ตรวจสอบการทำงานของคนต่างชาติที่ลักลอบทำงานอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ณ ตลาดประตูน้ำ ซอยราชปรารภ 1 ถนนราชปรารภ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร หลังได้รับเบาะแสจากพลเมืองดี

กรมการจัดหางานไม่นิ่งนอนใจเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ จากการลงพื้นที่พบคนลักษณะคล้ายคนต่างชาติหลายราย กำลังทำงานขายของบริเวณหน้าร้านขายกระเป๋า ร้านขายรองเท้า และร้านขายเสื้อผ้า จึงแสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว

พบเป็นคนสัญชาติเมียนมา 12 ราย และสัญชาติลาว 1 ราย รวมทั้งสิ้น 13 ราย ในจำนวนนี้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ข้อหาเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 5 ราย

Advertisment

และกระทำความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ 8 ราย

จึงควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

“ขอขอบคุณพลเมืองดีทุกท่านที่ร่วมแจ้งเบาะแสมาที่กรมการจัดหางาน เราบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง หากตรวจสอบพบมีความผิดจริงจะดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น”

โดยคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่ทำได้ มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000–50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง รวมถึงห้ามขอใบอนุญาตทำงานเป็นเวลา 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับโทษ

Advertisment

และนายจ้าง/สถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000–100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน

หากกระทำผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000–200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี

ทั้งนี้ สามารถแจ้งเบาะแสมาที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน อาคารกระทรวงแรงงาน ชั้น 4 โทร. 0 2354 1729

หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร 1694