“ศักดิ์สยาม” ดันงานระบบ5หมื่นล้านรถไฟไทย-จีนเข้าครม. 26 พ.ย.เคาะสกุลเงินดอลลาร์-กู้ในประเทศ 85%

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) วันนี้ (22 พ.ย.) เห็นชอบสกุลเงินที่จะใช้ในการกู้เงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในสัญญา 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร มูลค่าสัญญา 50,633.5 ล้านบาท ในโครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีน ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพ – นคราชสีมา ระยะทาง 253 กม. วงเงิน 179,413 ล้านบาทแล้ว โดยเห็นควรให้กู้เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยกระทรวงได้สอบถามความเห็นหน่วยงาน 9 แห่งในที่ประชุม เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานบริหารนี้สาธารณะ (สบน.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และธนาคารกรุงไทย เป็นต้น โดยธปท.ให้ความเห็นว่า สามารถดำเนินการเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐได้ เพราะสามารถใช้อัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า (Forward Rate) มากำกับการเบิกจ่าย ส่วนธนาคารกรุงไทยก็ช่วยยืนยันว่า เคยดำเนินการในขั้นตอนดังกล่าวมาก่อน สามารถทำได้จริง

ขณะที่แหล่งเงินกู้ที่จะกู้ในส่วนสัญญา 2.3 แบ่งสัดส่วนเป็นแหล่งเงินกู้ในประเทศ 85% และต่างประเทศ 15% มีดอกเบี้ยเงินกู้ประมาณ 1.5-1.6% และจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันที่ 26 พ.ย.นี้

หลังจากได้รับความเห็นชอบแล้ว กระทรวงคมนาคมจะต้องไปกำหนดวันประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน (JC) ครั้งที่ 28 เพื่อกำหนดวันบังคับใช้ Forward Rate และวันลงนามในสัญญา 2.3 ตามลำดับ ซึ่งได้ทำหนังสือไปถึง Mr.Ning Jizhe รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประสานงานเรื่องวันเวลาและสถานที่ที่จะจัดประชุม JC เรียบร้อยแล้ว ซึ่งฝ่ายเราตั้งใจว่าอยากให้มีการประชุมภายในปีนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ