จับตา เคาะ “ยูนิค” คว้าเค้กหมื่นล้านไฮสปีดไทย-จีนช่วง “ดอนเมือง-นวนคร”

รถไฟประชุมบอร์ดพรุ่งนี้ (22 เม.ย.64) วาระพิจารณาเพียบ จับตาเคาะ “ยูนิค” สร้างไฮสปีดไทย-จีน สัญญา 4-2 ช่วงดอนเมือง-นวนคร ชงขยายกรอบเงินก่อสร้างสายสีแดง เฟ้นแนวทางบริหารพื้นที่ หารายได้โฆษณาสถานีกลางบางซื่อ และอีก 12 สถานี

วันที่ 22 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าว ”ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) โดยปรับรูปแบบให้เป็นการประชุมทางไกลผ่านระบบ ZOOM และมีกรรมการบางส่วนจะมาร่วมประชุม ณ ที่ทำการร.ฟ.ท.

ชงสายสีแดงให้พิจารณาอื้อ

สำหรับวาระการประชุมที่สำคัญ จะมีการรายงานความคืบหน้าแนวทางบริหารจัดการพื้นที่สถานีกลางบางซื่อและสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน

รวมถึงขออนุมัติทบทวนปรับกรอบวงเงินลงทุนและจัดหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม กรณีภาษีมูลค่าเพิ่มจากการใช้เงินกู้ , กรณีภาษีมูลค่าเพิ่มงวดที่ 27 ถึง 29 , กรณีผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และภาษีมูลค่าเพิ่มจากอากรนำเข้า (Import VAT& Import Duty)

และจะขออนุมัติแนวทางการจัดประโยชน์พื้นที่เชิงพาณิชย์และป้ายโฆษณาบริเวณอาคารสถานีกลางบางซื่อและสถานีของสายสีแดง 12 สถานี


ชง “ยูนิค” คว้างานโยธา 4-2

นอกจากนี้ยังมีวาระพิจารณาผลการะประมูลก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน (กรุงเทพฯ-นครราชสีมา) จะมีการขออนุมัติจ้างเอกชนผู้ยื่นข้อเสนอรายถัดไป งานโยธาสัญญาที่ 4-2   ช่วงดอนเมือง-นวนคร ระยะทาง 21.80 กม.

หลังกลุ่มกิจการร่วมค้า SPTK ประกอบด้วยบจ.ซิโนไฮโดร, บจ.สหการวิศวกร และ บจ.ทิพากร ผู้ชนะประมูลด้วยราคา 8,626.8 ล้านบาท ไม่ยืนราคากลางตามระยะเวลาที่กำหนด โดยผู้ที่ได้รับเลือกรายถัดมาคือ บมจ. ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ซึ่งเสนอราคามาเป็นอันดับที่2 ซึ่งเสนอราคาอยู่ที่กว่า 10,000 ล้านบาท สูงกว่ากลุ่มกลุ่มกิจการร่วมค้า SPTK กว่า 2,000 ล้านบาท

นิรุฒยังป่วย ให้สุจิตต์เข้าแทน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมดังกล่าวนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าร.ฟ.ท.ได้มอบหมายให้นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่ากลุ่มบริหารรถไฟฟ้าและรักษาการในตำแหน่งผู้ว่า ร.ฟ.ท. เข้าประชุมแทน เนื่องจากยังต้องพักรักษาตัวจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ