เพิ่มให้ถึง 100 จุด ฉีดวัคซีนฮับบางซื่อ ตั้งรับฉีดเข็ม 2-ครู-หมอนวด

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ จ่อเพิ่มกำลังคนฉีดวัคซีนเป็น 22,000 คน/วัน จุดฉีดเพิ่มเป็น 100 จุด ตั้งรับ “ฉีดเข็ม 2 – บุคลากรครู-หมอนวดสปา” ทะลักเพิ่ม

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า หลังจากที่ศูนย์เปิดบริการฉีดวัคซีนให้ประชาชนมาระยะหนึ่ง พบว่า 80 จุด สามารถฉีดวัคซีนได้ 10,000-15,000 คน/วัน ใน 2 เดือน คาดว่าจะฉีดได้ 1.5 ล้านคน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนด้วย

เพิ่มจุดฉีด 100 จุด

โดยหากสามารถเพิ่มจุดฉีดวัคซีนได้ 100 จุด และมีการบริหารเวลาด้วยการนัดหมายที่เป็นระบบ ไม่แออัดในช่วงใดช่วงหนึ่ง ก็จะสามารถฉีดได้ราว 20,000 คน/วัน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. 2564 จะมีประชาชนที่รับฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 3 สัปดาห์ มารับเข็ม 2 ที่ศูนย์ ดังนั้น จะต้องเตรียมกำลังเพิ่มราว 22,000 คน/วัน

“ที่ผ่านมาเราสามารถปรับให้การฉีดวัคซีนทำได้เร็วขึ้น เฉลี่ยคนละ 51 นาที รวมเวลานั่งพักคอย 30 นาที โดยเฉพาะในกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านค่ายโทรศัพท์ มาพร้อมคิวอาร์โค้ดที่มีข้อมูลครบถ้วน จึงช่วยลดเวลาเหลือเพียงการวัดความดัน ชั่งน้ำหนัก”

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ที่ศูนย์ทำการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรในกระทรวงคมนาคม ผู้ขับขี่สาธารณะ ที่มีประมาณ 150,000 คน นัดมาฉีด 5,000 คน/วัน กลุ่มประชาชนทั่วไปที่นัดลงทะเบียนผ่านผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ ดีแทค เอไอเอส ทรู บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประมาณ 5,000 คน/วัน


ครู-หมอนวด กลุ่มต่อไป

ซึ่งขณะนี้เรามีภารกิจเร่งด่วนที่ต้องฉีดให้ทันใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า คือ การฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายพิเศษของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแยกออกมาจากโควตาของกรุงเทพมหานคร คือ ครู เจ้าหน้าที่ในโรงเรียน ภายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อรองรับการเปิดเทอม ประมาณ 40,000 คน กลุ่มพนักงานอาชีพนวดสปา อีกกว่า 30,000 คน ซึ่งในส่วนนี้ต้องทำคู่ขนานกันไป ดังนั้น เราจะต้องฉีดให้ได้จากเดิมวันละประมาณ 10,000 คน ก็เพิ่มเป็น 15,000 คน เพื่อให้เศรษฐกิจไปรอด สังคมขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้

โดยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ทำงานคล้ายโรงพยาบาล ขั้นตอนจะเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อวัคซีนจัดส่งมาถึงศูนย์ ช่วงดึก หลังจากนั้นจะมีทีมเภสัชกรตรวจรับ ทำคิวอาร์โค้ดแต่ละลอต แต่ละขวด ส่วนพยาบาลก็จะมาตั้งแต่เช้า เพื่อเตรียมการฉีด เจ้าหน้าที่ทั่วไปก็มาเตรียมสถานที่ เมื่อสิ้นวันแล้วทีมเภสัชกรก็จะทำการสรุปว่าแต่ละวันฉีดไปได้เท่าไหร่ และต้องเบิกวัคซีนเตรียมสำหรับวันรุ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้เรามองว่าจะเพิ่มบุคลากรจุดฉีด ทั้งแพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ เพราะตอนนี้ยังมีแค่ 3 วิชาชีพนี้ที่อนุมัติให้ฉีดได้ ตอนนี้เราเลยควงเวรกัน 13 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แต่คิดว่าพอพ้นช่วงนี้ไปแล้ว หากมีอาสาสมัครเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยหมุนเวียนกันเข้ามาฉีดให้มากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ