“แฟรงคลิน เทมเพิลตัน” ควบรวม “เลกก์ เมสัน” ขยับ AUM พุ่ง 1.4 ล้านล้านเหรียญ

Seow, Dora

“แฟรงคลิน รีซอร์สเซส อิงค์” (Franklin Resource) องค์กรจัดการการลงทุนระดับโลกและเป็นหนึ่งในบริษัทในเครือ แฟรงคลิน เทมเพิลตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการการลงทุน การบริหารความมั่งคั่งและโซลูชั่นทางเทคโนโลยีระดับโลก ประกาศผลการควบกิจการกับ “เลกก์ เมสัน อิงค์” (Legg Mason Inc) สำเร็จแล้ว พร้อมโอนย้ายทีมงานผู้จัดการด้านการลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญมาทำงานร่วมกันตามที่เคยประกาศการควบรวมไปก่อนหน้านี้

โดยผลของการควบรวมครั้งนี้ส่งผลให้แฟรงคลิน เทมเพิลตันก้าวเป็นหนึ่งในบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการการลงทุนอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) มูลค่ารวมถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีทีมผู้จัดการด้านการลงทุนประสบการณ์สูงดูแลครอบคลุมหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม โดยการควบรวมนี้ยังสร้างนัยสำคัญด้านการลงทุนในภูมิภาคที่เป็นตลาดหลัก ๆ ให้กับแฟรงคลิน เทมเพิลตัน และขยายแพลตฟอร์มการลงทุนไปสู่กลุ่มนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนกลุ่มสถาบันได้อย่างกว้างขวางขึ้น

นายเจนนี่ จอห์นสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แฟรงคลิน รีซอร์สเซส อิงค์ กล่าวว่า บริษัทตื่นเต้นมากที่การควบรวมกิจการกับเลกก์ เมสัน เรียบร้อยสมบูรณ์เป็นอย่างดี ถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ในการลงทุนของแฟรงคลิน เทมเพิลตันที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุด

“ด้วยมูลค่าการควบรวมจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เราประกาศเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เหตุผลเชิงยุทธศาสตร์หนึ่งเดียวในการควบรวมครั้งนี้คือเพื่อสร้างความแข็งแกร่งเท่านั้น โดยการควบรวมกิจการนี้ยังได้ปลดล็อคการสร้างคุณค่าและโอกาสการเติบโตจากขนาดองค์กรที่ใหญ่ขึ้น ความหลากหลายและความสมดุลในกลยุทธ์การลงทุน ช่องทางการจัดจำหน่ายและภูมิภาค บริษัทเรามีแนวทางเดียวกันในด้านวัฒนธรรมและมุ่งเน้นที่การแบ่งปันผลการลงทุนที่แข็งแกร่งเพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา”

การควบรวมนี้ยังสร้างความเป็นผู้นำและความแข็งแกร่งให้กับรายได้หลัก หุ้นสามัญ และรายได้อื่น ๆ รวมถึงยังช่วยขยายขีดความสามารถของเราในการจัดการสินทรัพย์ด้วยโซลูชั่นหลากหลายให้กับบริษัทฯ ที่สำคัญ เป็นไปตามแผนการลงทุนที่ผู้จัดการลงทุนได้วางกลยุทธ์ที่แตกต่างกันไว้ ซึ่งนักลงทุนต่างได้ผลประโยชน์เหล่านี้จากโครงสร้างระดับโลกของแฟรงคลิน เทมเพิลตัน และสามารถลงทุนต่อเนื่องในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม

“พวกเราทำงานกันอย่างหนักในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมาเพื่อเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสำหรับการควบรวมบริษัทฯ ทีมงานเกือบทั้งหมดของเราต้องทำงานจากบ้านช่วงการแพร่ระบาด ผมขอขอบคุณพนักงานของทั้งสองบริษัทฯ ที่มีส่วนสำคัญในภารกิจครั้งนี้โดยที่พวกเขายังดูแลและให้บริการลูกค้ารวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีจนกระบวนการควบรวมเสร็จสมบูรณ์” นายจอห์นสันกล่าว

นางสาวดอรา เซียว หัวหน้าธุรกิจประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ยกเว้นประเทศมาเลเซีย) แฟรงคลิน เทมเพิลตัน กล่าวว่า การควบรวมกิจการครั้งนี้ทำให้ แฟรงคลิน เทมเพิลตันสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันเพิ่มขึ้นในตลาดประเทศไทยและเพิ่มความหลายหลายของการนำเสนอผลิตภัณฑ์แก่ลูกค้า กองทุนตราสารหนี้ระดับโลกและกลยุทธ์การลงทุนในภูมิภาคเอเชียและตลาดเกิดใหม่กำลังเป็นประเภทสินทรัพย์ที่ลูกค้าชาวไทยต้องการ

“นอกจากนี้ ในอนาคตเราจะเพิ่มกลยุทธ์การลงทุนในกองทุน Western Global Macro และกองทุนตราสารหนี้ของอาเซียน (Asian Bond) เพื่อสร้างองค์ประกอบหลักของพอร์ทการลงทุนของลูกค้าไทย เพิ่มมูลค่าผลตอบแทนและสร้างความหลากหลายจากกองทุนตราสารหนี้ไทยและตราสารทุนไทย นอกจากนี้เรายังเห็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นในการเติบโตธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และบัญชีที่จัดการแบบแยกส่วน (Separately Managed Accounts) ในประเทศ”

ทั้งนี้ แฟรงคลิน รีซอร์ส อิงค์ เป็นองค์กรการจัดการการลงทุนระดับโลกซึ่งดำเนินกิจการร่วมกับบริษัทในเครือ แฟรงคลิน เทมเพิลตัน (Franklin Templeton) ภารกิจของแฟรงคลินเทมเพิลตันคือช่วยให้ลูกค้าได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการการลงทุน การบริหารความมั่งคั่ง และ โซลูชั่นทางเทคโนโลยี โดยผู้จัดการการลงทุนผู้เชี่ยวชาญโดยบริษัทมีความชำนาญในสินทรัพย์ที่ครอบคลุม ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ การลงทุนทางเลือกและโซลูชันการลงทุนในสินทรัพย์ผสม บริษัทฯ มีพนักงานอยู่ในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 30 ประเทศรวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนจำนวน 1,300 คน มีประสบการณ์การลงทุนมากกว่า 70 ปีและมีมูลค่าสินทรัพย์ที่อยู่ภายในการดูแล 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 (จากสมมุติฐานของการควบรวมกับเลกก์ เมสัน (Legg Mason, Inc.)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ