ทำความรู้จัก “ธิงค์เกอร์ LOS” โซลูชั่นการเงินที่ช่วยลด NPL ของบริษัทสินเชื่อ

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายธุรกิจประสบปัญหาการขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะ SME รายเล็ก รวมไปถึงปัญหาการขาดเงินทุนของคนไทยที่ออกจากงานประจำและต้องการเริ่มธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเอง แต่กลับประสบปัญหาการปล่อยสินเชื่อจากธนาคารที่มีขั้นตอนยุ่งยากและใช้เวลานาน รวมไปถึงผู้ต้องการสินเชื่อบางรายที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนสินเชื่อที่เหมาะสมได้

หันมามองในมุมของผู้ปล่อยกู้ไม่ว่าจะเป็นธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น ต่างก็ต้องประสบปัญหาการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ที่ยุ่งยากและซับซ้อนของระบบปัจจุบัน และด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปแต่เงื่อนไขในการปล่อยกู้ยังไม่เปลี่ยนตาม ทำให้คนที่อาจจะขาดความสามารถในการชำระหนี้ ได้รับอนุมัติให้กู้ ในขณะที่คนที่มีความสามารถชำระหนี้ กลับไม่ได้รับอนุมัติให้กู้ ซึ่งความเสี่ยงที่เกิดจากการปล่อยกู้ให้กับผู้ที่ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้เงินกู้ เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ยอดหนี้สะสมที่เกิดจากการไม่ชำระเงินงวด ค้างทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ทำให้ตัวเลขหนี้ค้างชำระเพิ่มสูงขึ้น และนำไปสู่ปัญหาหนี้สูญในที่สุด

ระบบการพิจารณาสินเชื่อแบบเก่า ปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาอาจจะไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน และระยะเวลาที่ใช้ในการพิจารณาที่อาจจะนานเกินไป Thinker LOS เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการพัฒนาจากบริษัท บล็อคฟินท์ จำกัด เป็นโซลูชั่นอัจฉริยะที่จะสามารถมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ เริ่มตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่รวดเร็ว และอนุมัติการกู้โดยไม่ต้องใช้คนพิจารณา แต่เป็นการถ่ายทอดความรู้ของคนเข้าไปสู่ระบบ Digital Decision Tree ของ Thinker LOS โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก ขั้นตอนการยื่นไม่ซับซ้อน และการช่วยลดปัญหาหนี้คงค้างหรือหนี้สูญ รวมไปถึงความสามารถเชื่อมต่อกับระบบยืนยันตัวตนแบบดิจิทัลในรูปแบบ NDID ได้อีกด้วย

Thinker LOS นอกจากจะเหมาะกับธุรกิจ B2B คือการสร้างโซลูชั่นให้กับธนาคารและสถาบันการเงินเพื่อทำ Digital Transformation ให้กับระบบเงินกู้ของตัวเองแล้ว ในอนาคตอันใกล้ บล็อคฟินท์ จะก้าวไปสู่การบริการแบบ B2B2C โดยจะเปิดตัว Loan Market Place แบบ Peer to Peer สำหรับประชาชนทั่วไปได้ใช้งานในนาม Finsdee.com เพื่อเป็นตัวกลางในการนำผู้กู้และผู้ให้กู้ รวมถึงสถาบันการเงินมาพบกัน โดยที่ Finsdee.com จะใช้ Thinker LOS เป็น Engine ในการพิจารณาสินเชื่อที่ผู้กู้ต้องการ รวมถึงจับคู่ผู้กู้และผู้ให้กู้ที่เหมาะสมให้ โดยที่ผู้กู้และผู้ให้กู้สามารถพิจารณาและตัดสินใจได้โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเทคโนโลยีด้วยตัวเอง


Thinker LOS ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทบล็อคฟินท์ (Blockfint) ที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) และ Financial Technology ผู้ร่วมก่อตั้งมีประสบการณ์การทำงานในเทคโนโลยีนี้กว่า 20 ปีจาก Silicon Valley และได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อคนไทยโดยเฉพาะ โดยที่บล็อคฟินท์ได้มองว่า เทคโนโลยีนี้ไม่ควรถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะสถาบันการเงิน แต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์สำหรับประชาชนทั่วไปในลักษณะแพลตฟอร์มจับคู่ผู้กู้และผู้ให้กู้สำหรับ Peer to Peer ได้อีกด้วย

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ