ผบ.ทบ.เผยจัดระเบียบเข้าชมพระเมรุมาศแล้ว รับไม่คาดคิดจะเกิดความเสียหาย

“บิ๊กเจี๊ยบ” แจงหลังพระเมรุมาศเสียหายตอนเปิดให้เข้าชมช่วงแรก บอกจัดระบบเข้าชมพระเมรุมาศใหม่เรียบร้อย ชี้แบ่งเป็นกลุ่มพร้อมกำหนดเวลา

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่พระเมรุมาศและพื้นที่โดยรอบในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงได้รับความเสียหาย ภายหลังจากเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ารับชมว่า ขณะนี้การเข้าชมในแต่ละรอบได้มีการจัดจำนวนประชาชนให้เหมาะสมมากขึ้น ซึ่งตามข่าวทราบว่าการเปิดให้เข้าชมในช่วงรอบทดลองเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา พระเมรุมาศและพื้นที่โดยรอบเกิดความเสียหายจากประชาชนที่เข้าชม เพราะบางส่วนอาจยังไม่ได้รับทราบการชี้แจงในบางเรื่องและบางขั้นตอน จึงเป็นสาเหตุให้ต้องมีการจัดระเบียบการเข้าชมใหม่ ทั้งนี้การชี้แจงตามสื่อว่าการเข้ามาชมควรจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ารับชมประมาณ 29,000 กว่าคนโดยมีการจัดระบบเข้าชมเป็นกลุ่มตามรอบเวลาที่กำหนด ปัจจุบันตนคิดว่าทุกอย่างเข้าที่แล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ชี้แจงกับประชาชนตลอดเวลาว่าสิ่งใดทำได้บ้างและสิ่งใดทำไม่ได้บ้าง ซึ่งประชาชนก็เข้าใจในภาพรวมและทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผบ.ทบ. กล่าวต่อว่า ตนต้องขอความร่วมมือประชาชน ซึ่งในช่วงแรกประชาชนต่างคนต่างมาก็มีความรู้สึกว่าอยากได้อะไรเป็นของที่ระลึกตามความเชื่อ ทำให้บางจุดชำรุดเสียหาย แต่ปัจจุบันทุกอย่างก็เข้าที่ ในภาพรวมตอนแรกที่เปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศได้ถึงชั้น 2 เพราะไม่คิดว่าจะเกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าพื้นฐานของประชาชนก็มีความแตกต่างด้านความคิด ความเชื่อ และทัศนคติ แต่เมื่อจัดระเบียบแล้วก็คิดว่าไม่เป็นอะไร ทุกอย่างก็เดินไปตามนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนคอยประชาสัมพันธ์แนะนำชี้แจงทำความเข้าใจตลอด ตั้งแต่ช่วงการรอคอยจนถึงขั้นตอนการเข้ารับชม

“ส่วนการรักษาความปลอดภัยจะมีจุดคัดกรองโดยรอบ 5 จุด ซึ่งจะตรวจสอบเหมือนเดิม อีกทั้งมีกล้องวงจรปิด และเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจตรา ซึ่งเน้นดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบ แต่เราเชื่อว่าทุกคนมาด้วยจิตที่ดีต้องการมาดูพระเมรุมาศ คงไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นส่วนที่มีข้อกังวลว่าอาจจะมีการนำบุคคลพิเศษ (วีไอพี) หรือคนมีเส้นเข้ามารับชมได้ก่อนประชาชนนั้น ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามระบบ และทุกคนต้องเข้าคิวเพื่อรอเข้าชมเหมือนกันหมด” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

Advertisement

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์