ร.10 มีพระราชสาส์นแสดงความเสียใจ ปธน.ฝรั่งเศส กรณีกราดยิงประชาชนเมืองสตราบูร์ก

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส กรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงกราดประชาชน ใกล้กับบริเวณที่มีการจัดงานตลาดคริสต์มาสประจำปีของเมืองสตราสบูร์ก (Strasbourg) สาธารณรัฐฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ความว่า ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส กรุงปารีส ปัจจุบันไม่มีสังคมหรือชุมชนใดที่จะเชื่อมั่นได้ว่า ตนเองปลอดภัยอย่างสิ้นเชิง จากการก่อเหตุความรุนแรง ประเทศไทยจึงขอร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและให้กําลังใจท่าน ที่ได้ใช้ความฉลาดสามารถในการเป็นผู้นํา เผชิญกับความท้าท้ายอันหนักหน่วงในช่วงเวลานี้

“น่าชื่นชมที่ท่านได้ใช้ความนุ่มนวลในการปฏิสัมพันธ์กับผู้ชุมนุมประท้วงตลอด หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันก็ใช้ความเด็ดขาดตามความจําเป็นต่อผู้ที่แทรกซึมเข้ามา ก่อการจลาจลและก่อความรุนแรง หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยก็ต่างตระหนก และเศร้าสลดใจกับเหตุก่อการร้ายที่ตลาดคริสต์มาสเมืองสตราสบูร์ก ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลสัญชาติไทย ขอยืนยันว่าประเทศไทยจะยืนหยัดเคียงข้างประเทศและประชาชนชาวฝรั่งเศส ในการต่อต้านการก่อการร้ายทั้งมวล

“ในโอกาสนี้ ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจมายังผู้ประสบความทุกข์และความสูญเสีย จากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ทั้งขอขอบใจอย่างยิ่งที่ทางการฝรั่งเศสได้ให้ความช่วยเหลือเอื้อเฟื้อต่อครอบครัวของชาวไทยที่เสียชีวิตในครั้งนี้”

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ