ขยายตลาดแรงงานไทยในซาอุ เพิ่มค่าจ้างตามทักษะ ป้อนอาชีพขาดแคลน

แรงงานไทย-ซาอุ

รมว.กระทรวงแรงงาน “พิพัฒน์” กระชับสัมพันธ์ทูตแรงงานซาอุดีอาระเบีย เตรียมขยายตลาดแรงงานเพิ่มค่าจ้างตามทักษะฝีมือ พร้อมร่วมอัพสกิลอาชีพที่ขาดแคลน

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายอับดุลเราะห์มาน อับดุลอะซีซ อัลซุฮัยบานี (H.E. Mr. Abdulrahman Abdulaziz Alsuhaibanni) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งราชอาณาจักร ซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าพบเพื่อหารือ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน เกี่ยวกับการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานที่มีทักษะฝีมือ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า นับตั้งแต่ไทยและซาอุดีอาระเบียได้ฟื้นฟูความสัมพันธ์เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 ผมมีความยินดีที่ได้เห็นโอกาสเกิดขึ้นมากมายสำหรับนักลงทุนทั้งไทยและซาอุดีอาระเบีย รวมถึงโอกาสให้แรงงานไทยได้เดินทางไปทำงานในซาอุดีอาระเบีย

ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบียจำนวนไม่มาก ประมาณ 218 คน และขอให้ทางสถานทูตช่วยประสานรัฐบาลในการดูแล อำนวยความสะดวก สิทธิและสวัสดิการ ความปลอดภัย สำหรับแรงงานทุกกลุ่มที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานทั้งที่อยู่ในซาอุดีอาระเบียตอนนี้และในอนาคต เพื่อดูแล คุ้มครองแรงงานอย่างใกล้ชิด มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี

“จากการหารือในวันนี้ กระทรวงแรงงานพร้อมสนับสนุนให้แรงงานไทยเดินทางไปทำงานในซาอุดีอาระเบียมากขึ้น โดยเฉพาะแรงงานไทยที่มีค่าจ้างสูงตามทักษะฝีมือ รวมถึงการฝึกอบรม ซึ่งทางกระทรวงแรงงานพร้อมสนับสนุนและประสานงานให้อย่างเต็มที่”

Advertisment

ด้าน นายอับดุลเราะห์มาน อับดุลอะซีซ อัลซุฮัยบานี เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งราชอาณาจักร ซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในวันนี้ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของไทยเป็นอย่างยิ่งที่เปิดโอกาสให้เข้าพบและหารือถึงความคืบหน้าการดำเนินการตามความตกลงด้านแรงงาน แรงงานไทยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศในด้านทักษะฝีมือ และความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพต่าง ๆ อย่างภาคบริการสายการบิน ช่างฝีมือ พ่อครัว ผู้เชี่ยวชาญด้านป่าไม้และการเกษตร และยินดีสนับสนุนช่วยเหลือ เกี่ยวกับกิจการด้านแรงงานเช่นกัน