PTTGC จับมือเชฟชุมพลยกนิ้ว “หมูชะมวงเนินสว่าง”ของอร่อยระยอง พร้อมผุด 10 เมนูชูถิ่นระยอง

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) (PTTGC) ร่วมกับจังหวัดระยองและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง(ระยอง-จันทบุรี) จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลแด่ผู้ชนะเลิศในโครงการ “เชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง” ภายใต้โครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” ณ ร้าน Heaven Bangkok อาคาร Zen World กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม โดยหลังจากเปิดตัวโครงการเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา เพื่อมุ่งเน้นพัฒนาอาหารถิ่นระยองให้เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ และส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวตามรอยอาหารให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชน

นายสุพัฒนพงศ์ พันธุ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTTGC กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นโครงการนำร่องเพื่อส่งเสริมและพัฒนาเชฟในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของPTTเป็นส่วนใหญ่ นอกเหนือจากจะได้คืนประโยชน์กลับสู่จังหวัดระยองแล้วยังเชื่อว่าจะเป็นแนวทางที่ดีให้แก่จังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย เพื่อร่วมสร้างการรับรู้ต่ออาหารท้องถิ่นประจำจังหวัดให้เกิดเป็นคุณค่าสอดคล้องกับการท่องเที่ยวอันเป็นที่รู้จักแต่เดิม

“เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสอาหารท้องถิ่นจริงๆ ให้ได้รู้นอกเหนือจากสถานที่งดงามน่าท่องเที่ยว โดยการรังสรรค์เมนูจากเชฟทั้ง 8 นี้จะเป็นการขยายการรับรู้อาหารท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักต่อๆ ไป โครงการประชารัฐเช่นนี้คาดว่าจะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ จากระยองสู่การขยายผลไปจังหวัดอื่นๆ ด้วย ”

ด้านเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทยและผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทยแสดงความปลาบปลื้มและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันเชฟชุมชนให้สร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่นในระยองได้ดี ทั้งยังช่วยยกระดับคุณค่าวัตถุดิบท้องถิ่นให้มีมูลค่าสูงและเป็นที่รู้จักในวงกว้างระดับจังหวัด

“โครงการนี้เน้นสร้างเชฟชุมชนจริงๆ ผมเชื่อว่าทุกจังหวัดในไทยมีของดีอยู่แล้ว แต่ต้องบอกว่าอิจฉาคนระยองเพราะเขามีอาหารที่ไปไกลทั่วโลก เมื่อก่อนกะปิขายได้เพียง 200 กิโลกรัม แต่ทุกวันนี้มีออเดอร์เป็นล้านกิโลกรัม ส่วนผักกระชับที่เคยราคาเพียง 80 บาทกลับพุ่งขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 200 บาทเนื่องจากทุกคนหันมาใช้ วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวแบบกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนตามอย่างนโยบายรัฐบาล ผมมองว่าอาหารชุมชนต้องผลิตโดยชุมชม ไม่ใช่ใครก็ได้ เพราะผมเชื่อว่าคนในชุมชนรู้จักดีที่สุด”

นอกจากนี้เชฟชุมพล ยังได้พัฒนาสูตรอาหารอีก 10 เมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น เพื่อส่งมอบให้เป็นเมนูประจำจังหวัดระยองสำหรับบุคคลทั่วไปและผู้ประกอบการร้านอาหารนำไปต่อยอดสร้างรายได้และเศรษฐกิจในจังหวัดระยองให้เข้มแข็งต่อไป ได้แก่ หลนกะปิกุ้งทะเล แกงคั่วปูใบชะมวง ผัดขี้เมาเกาบ้านใส่ใบกระทือ ต้มกะทิปลาแดดเดียว ต้มส้มปลากะพง(ระกำ) เส้นแกลงผัดทะเล ทะเลพริกขี้หนูสวน ผัดผักกระชับไฟแดงปลากุเลาปากน้ำประแส ปลาหมึกแดดเดียวผัดพริกเกลือ และพุดดิ้งทุเรียนซอสมังคุด

สำหรับการเฟ้นหาสุดยอดเชฟชุมชนจังหวัดหนึ่งเดียวจากผู้สมัครร่วมโครงการกว่า 50 และคัดเลือกจนเหลือ 8 คนที่สามารถดึงรสชาติและความโดดเด่นในวัตถุดิบท้องถิ่นออกมาอย่างน่าสนใจ ตลอดจนการนำเสนอรูปลักษณ์ของอาหารและการตอบโจทย์ผู้บริโภค

(คลิกอ่าน ตามรอย 8 เมนูเด็ดจาก 8 เชฟเมืองระยอง )

โดยผู้ที่ได้รับการโหวตเป็นเชฟผู้ชนะเลิศในโครงการนี้คือ
เชฟสุวรรณา ชัยพฤกษ์ ได้รับการการันตีว่าเมนู “หมูชะมวงเนินสว่าง” เป็น “Signature Dish ของร้านวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง” พร้อมทั้งเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท

ส่วนวัตถุดิบท้องถิ่นประจำจังหวัดระยอง 19 อย่าง ได้แก่ กะปิน้ำปลา ชะมวง ผักกูด หน่อกระทือ หอยแมลงภู่ ปลา ปู ปลากะพง ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็มแดดเดียว กล้วยน้ำว้า(รสชาติ3น้ำ) พุทรา3รส ทุเรียน แขนงสัปปะรด เส้นจันทร์ เงาะ ผักกระชับ ระกำ และมังคุด