ส่องคุณภาพชีวิตดีๆ ของชาวเซียะเหมิน ที่มี “ทางจักรยานลอยฟ้า” ไว้เดินทางเมื่อยามรถติด

ไม่ถือเป็นอีกหนึ่งคุณภาพชีวิตดีๆ ของชาวเซียะเหมิน ประเทศจีน ก็ว่าได้ ที่หากต้องการหลีกเลี่ยงการจราจรแบบติกหนักขั้นสุด ก็สามารถเดินทางได้ด้วย “ทางจักรยานลอยฟ้า” แห่งใหม่ในเมือง

สำหรับทางจักรยานยกระดับแห่งนี้มีชื่อว่า “เซียะเหมิน ไบซิเคิล สกายเวย์” สร้างเสร็จในเดือน ก.พ.2017 เชื่อมต่อในย่านที่อยู่อาศัยหลักๆ 5 แห่ง รวมถึงย่านธุรกิจในเมือง 3 แห่งด้วย

โดย Dissing + Weitling Architecture บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมสัญชาติเดนมาร์กที่อยู่เบื้องหลังทางเดินจักรยานดังกล่าว เปิดเผยกับบิสซิเนสอินไซเดอร์ว่า ทางจักรยานดังกล่าวเป็นทางจักรยานลอยฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก ส่วนหน้าตาและรายละเอียดของทางจักรยานยกระดับแห่งนี้จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกัน!

ภาพจาก DISSING+WEITLING architecture

“เซียะเหมิน ไบซิเคิล สกายเวย์” นี้ตั้งอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน มีความยาวเกือบ 5 ไมล์ สามารถรองรับจักรยานได้ถึง 2,023 คัน โดยมีความสูงเหนือถนนราว 17 ฟุต แต่ในช่วงย่านใจกลางเมืองจะอยู่ใต้เส้นทางของรถ BRT ซึ่งเป็นทางยกระดับ นอกจากนี้ ทางจักรยานลอยฟ้านี้ยังเชื่อมกับระบบขนส่งสาธารณะหลายจุดในเมืองด้วย

ภาพจาก DISSING+WEITLING architecture

ด้านนายสทีน เซเวรี่ โทรเจโบร์ก ซีอีโอของ Dissing + Weitling Architecture ระบุว่า ทางจักรยานนี้ทอดผ่านใจกลางเมือง ซึ่งออกแบบมาให้เป็นลูปขนาดใหญ่ที่มีความต่อเนื่อง, มีความสูง-ต่ำ

Advertisment
ภาพจาก DISSING+WEITLING architecture

ทั้งนี้ ถึงแม้โครงสร้างพื้นฐานของเมืองส่วนใหญ่ยังออกแบบมาโดยให้ความสำคัญไปที่รถยนต์ก่อน แต่หลายๆ เมืองก็พยายามสร้างทางจักรยานและปรับปรุงระบบการขนส่งสาธารณะให้ดีขึ้น

ภาพจาก DISSING+WEITLING architecture