ธุรกิจแอร์ไลน์แห่ทุบราคาตั๋วในประเทศรับหน้าฝน

สายการบินเปิดศึกทุบราคาตั๋วบินเส้นทางภายในประเทศรับหน้าฝน บางกอกแอร์เวย์สŽ เสนอโปรฯ Mid Year Charge Up ขายตั๋วเริ่มต้น 990 บาทต่อเที่ยว ขณะที่ ไทยสมายล์Ž อัดโปรฯเอาใจนักเดินทางแบบยกแก๊ง เริ่มต้นที่ 888 บาทต่อเที่ยว เมื่อเดินทาง 4 คน

แหล่งข่าวในธุรกิจสายการบินรายหนึ่งเปิดเผยว่า ขณะนี้สายการบินหลายแห่งได้แข่งขันกันทุบราคาตั๋วโดยสารเส้นทางภายในประเทศค่อนข้างหนัก เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝน นักท่องเที่ยวเริ่มชะลอการเดินทางท่องเที่ยว โดยสายการบินที่ทำโปรโมชั่นราคาตั๋วนั้นมีทั้งสายการบินที่มีฐานการบินอยู่ที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ และสนามบินนานาชาติดอนเมือง

โดยที่สนามบินดอนเมืองนั้นมีสายการบินที่ให้บริการหลัก ๆ อยู่ 3 รายคือ ไทยแอร์เอเชีย, นกแอร์ และไทยไลอ้อนแอร์ ขณะที่สนามบินสุวรรณภูมินั้นมีผู้เล่นเส้นทางในประเทศหลัก ๆ 2 ราย คือ บางกอกแอร์เวย์ส และไทยสมายล์

เดิมทีเดียวการแข่งขันกันทุบราคาตั๋วบินจะอยู่ที่สนามบินดอนเมืองเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นไทยแอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยไลอ้อนแอร์ เนื่องจากเป็นโลว์คอสต์เทอร์มินอล แต่ขณะนี้สายการบินที่ให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิก็เริ่มหันมาเล่นสงครามราคากันดุเดือดขึ้นเช่นกัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากช่วงนี้เป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนŽ แหล่งข่าวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้นำเสนอโปรโมชั่น Mid Year Charge Up ชาร์จพลังสุข เที่ยวให้สุดเหวี่ยงŽ จำหน่ายบัตรโดยสารราคาพิเศษเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยเส้นทางบินภายในประเทศ อาทิ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน สุโขทัย ลำปาง ตราด ภูเก็ต กระบี่ และหาดใหญ่ ราคาต่อเที่ยวบินเริ่มต้น 990 บาท (ยังไม่รวมภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ) และเส้นทางบินในประเทศที่เข้า-ออก สมุย อาทิ กรุงเทพฯ พัทยา กระบี่ ภูเก็ต และเชียงใหม่ ราคาต่อเที่ยวบินเริ่มต้น 1,790 บาท (ยังไม่รวมภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ)

Advertisment

ส่วนเส้นทางบินระหว่างประเทศ อาทิ มุมไบ ธากา ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ เนย์ปิดอว์ พนมเปญ เสียมราฐ เวียงจันทน์ หลวงพระบาง และดานัง ราคาไป-กลับเริ่มต้น 990 บาท (ยังไม่รวมภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ) สำหรับเส้นทางบินระหว่างประเทศที่เข้า-ออก สมุย อาทิ ฮ่องกง กัวลาลัมเปอร์ สิงคโปร์ และกว่างโจว ราคาไป-กลับเริ่มต้น 990 บาท (ยังไม่รวมภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ) และเส้นทางบินระหว่างกรุงเทพฯ-มัลดีฟส์ ราคาไป-กลับเริ่มต้น 9,590 บาท (ยังไม่รวมภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ)

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสำรองที่นั่งได้ระหว่างวันที่ 5-8 มิถุนายนนี้ โดยบัตรโดยสารราคาพิเศษในทุกเส้นทางบิน (ยกเว้นสมุย) ผู้โดยสารสามารถใช้เดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน-30 พฤศจิกายน 2560 และสำหรับบัตรโดยสารราคาพิเศษในเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศที่เข้า-ออกสมุย ผู้โดยสารสามารถใช้เดินทางได้ระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน-30 มิถุนายน 2560 และ 1 กันยายน-30 พฤศจิกายน 2560

ด้านสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งมีฐานการบินอยู่ที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิเช่นกัน ก็ได้ออกโปรโมชั่นเอาใจนักเดินทางชวนเที่ยวยกแก๊งเส้นทางในประเทศ ราคาพิเศษเริ่มต้นที่ 888 บาท/ท่าน/เที่ยว (รวมทุกอย่างแล้ว) สำหรับการเดินทาง 4 ท่าน โดยจะต้องเดินทางพร้อมกันในเที่ยวบินและวัน-เวลาเดียวกัน และให้สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้-7 มิถุนายนนี้ และเดินทางได้ตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้

ขณะที่ไทยแอร์เอเชีย ก่อนหน้านี้ได้ประกาศเพิ่มเส้นทางบินกรุงเทพฯ-พิษณุโลก เป็น 3 เที่ยวบินต่อวัน ราคาเริ่มต้น 590 บาทต่อเที่ยว และเพิ่มเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เป็น 12 เที่ยวบินต่อวัน พร้อมทำราคาตั๋วบินเริ่มต้นที่ 790 บาทต่อเที่ยว โดยผู้สนใจจองได้ถึงวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา และใช้เดินทางได้ถึง 30 พฤศจิกายนนี้

Advertisment

ข่าวที่เกี่ยวข้อง