ตลาดหุ้นทั่วโลกพากันร่วงถ้วนหน้า! หลังทรัมป์ขู่โสมแดงซ้ำ นักลงทุนแห่ถือสินทรัพย์ปลอดภัย

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงถ้วนหน้าเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนญี่ปุ่นจากการที่นักลงทุนพากันแห่เข้าถือสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐยังคงใช้ถ้อยคำรุนแรงข่มขู่เกาหลีเหนือซ้ำอีก

บรรดานักค้าหุ้นแสดงออกด้วยความตกใจต่อการข่มขู่อีกรอบของนายทรัมป์เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ระบุว่าคำขู่ก่อนหน้านี้ที่จะเล่นงานเกาหลีเหนือด้วยไฟและความโกรธแค้นอาจไม่แข็งกร้าวพอ

ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงตามแนวโน้มตลาดหุ้นทั่วโลกโดยมีชนวนเหตุมาจากคำพูดดังกล่าวของนายทรัมป์ หลังจากที่ดัชนีในตลาดหุ้นวอลสตรีทร่วงลงมากที่สุดในรอบเกือบ 3 เดือน

สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงมาอยู่ที่แนวรับ 109 เยนต่อดอลลาร์ ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราภาคเช้า ขณะที่ทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับมายาวนาน ซื้อขายกันอยู่ที่ 1,285 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เปอร์เซ็นต์แล้วในสัปดาห์นี้

ดัชนีหั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดร่วงลง 1.4 เปอร์เซ็นต์ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลดลง 1 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ตลาดหุ้นซิดนีย์ ออสเตรเลีย และตลาดหุ้นโซลของเกาหลีใต้ปิดในแดนลบเช่นเดียวกัน

ขณะที่ในอาเซียนนั้น ตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ปิดลดลงเล็กน้อย แค่ 0.25 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับเวียดนามที่ลดลง 0.03 และมาเลเซียลดลง 0.01 ขณะที่สิงคโปร์และอินโดนีเซียสวนแนวโน้มตลาดโลกโดยปิดเพิ่มขึ้น 0.16 และ 0.03 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

 


ที่มา มติชนออนไลน์