หัวหน้าศาลเจ้ายาสุคุนิ “ลาออก” หลังวิจารณ์ “จักรพรรดิญี่ปุ่น”

เว็บไซต์บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า หัวหน้าพระนักบวชของศาลเจ้ายาสุคุนิ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เตรียมลาออกจากตำแหน่งหลังจากวิพากษ์วิจารณ์สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดิกำลังทำลายศาลเจ้าด้วยการไม่เสด็จสักการะ

รายงานระบุว่าศาลเจ้ายาสุคุนินั้นมักก่อให้เกิดความไม่พอใจกับประเทศคู่สงครามเพื่อนบ้านของญี่ปุ่น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองโดยเฉพาะจีน เมื่อมีผู้นำประเทศหรือนักการเมืองระดับสูงเดินทางไปสักการะศาลเจ้าดังกล่าว เนื่องจากศาลเจ้ายาสุคุนิเป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อยกย่องชาวญี่ปุ่นผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 2.5 ล้านคน และในจำนวนนั้นรวมไปถึงผู้ก่ออาชญากรรมสงครามในสงครามด้วยเช่นกัน

ด้านสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะนั้นไม่เคยเสด็จเยือนสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิเลย ขณะที่พระองค์ที่ทรงประกาศสละราชสมบัติในปี 2562 นั้นมีพระประสงค์ที่จะปรองดองกับคู่สงครามของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย โดยทรงแสดงความเสียพระทัยกับการกระทำของกองทัพญี่ปุ่นทั้งในจีน และบนคาบสมุทรเกาหลี และทรงเสด็จเยือนสมรภูมิแปซิฟิกหลายแห่งเพื่อยกย่องผู้เสียชีวิต เป็นพระราชกรณีกิจที่สร้างความขัดแย้งกับกลุ่มขวาจัดในประเทศของพระองค์เอง

ความเห็นดังกล่าวของ คุนิโอะ โคโฮริ หัวหน้าศาลเจ้ายาสุคุนิ ที่กล่าวระหว่างการประชุมศาลเจ้าเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ถูกตีพิมพ์เผยแพร่โดยนิตยสารโชกุนโพสต์


“ทุกการเสด็จพระราชดำเนิน ยิ่งทรงนำพระองค์ออกห่างจากศาลเจ้ายาสุคุนิ สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบันกำลังทำลายศาลเจ้ายาสุคุนิ” โคโฮริ ระบุ

นอกจากนี้นิตยสารยังรายงานด้วยว่า โคโฮริ ระบุว่ามกุฎราชกุมารนารูฮิโตะ และเจ้าหญิงมาซาโกะ พระชายา ก็เป็นไปได้ที่จะไม่เสด็จสักการะศาลเจ้าแม้หลังสมเด็จพระจักรพรรดิจะสละราชสมบัติแล้ว และว่าสมเด็จพระราชินีในอนาคตนั้น “เกลียด” ศาสนาชินโต

ทั้งนี้หลังการเปิดเผยดังกล่าวศาลเจ้ายาสุคุนิได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ความเห็นดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และว่านายโคโฮริได้ขอโทษกับสำนักพระราชวังด้วยตัวเองแล้ว ขณะที่หัวหน้าศาลเจ้าคนใหม่จะมีการเลือกภายในเดือนนี้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ