ซาอุฯกลับลำอีกรอบ รับแผนสังหาร ‘คาช็อกกี’ ถูกวางไว้ล่วงหน้า

อัยการซาอุดีอาระเบียออกมาระบุเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมว่า การสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่สถานกงสุลใหญ่ซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบุลของตุรกี เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นการกระทำที่มีการวางแผนล่วงหน้า

รายงานข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ของทางการซาอุดิอาระเบีย โดยอัยการซาอุดีอาระเบียยังบอกด้วยว่า ขณะนี้กำลังมีการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สังหารนายคาช็อกกี โดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับจากคณะทำงานร่วมระหว่างซาอุดีอาระเบียและตุรกี

“ข้อมูลจากฝั่งตุรกียืนยันว่าผู้เกี่ยวข้องกับการสังหารนายคาช็อกกีได้มีการวางแผนที่จะก่ออาชญากรรมครั้งนี้ล่วงหน้า”สถานีโทรทัศน์ซาอุดีอาระเบียระบุ

การออกมายอมรับดังกล่าวถือเป็นการกลับท่าทีอย่างสิ้นเชิง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์ระบุว่า เกิดความผิดพลาดระหว่างการสอบปากคำ จนเป็นเหตุให้นายคาช็อกกีเสียชีวิต ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ได้มีการวางแผนใดๆ มาก่อน

การออกมาเปลี่ยนแปลงท่าทีของซาอุดีอาระเบียยังเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานว่า ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐ(ซีไอเอ)ได้ฟังเทปที่ถูกบันทึกไว้ในระหว่างการสังหารนายคาช็อกกี ขณะเดินทางเยือนตุรกีเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงในสัปดาห์นี้ และได้รายงานข้อมูลดังกล่าวให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับทราบแล้วหลังเดินทางกลับถึงสหรัฐ

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Previous article“หนองคาย” เตรียมเต็นท์-ปรับพื้นที่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวชมทะเลหมอก
Next articleรัฐบาลเสียใจ เยาวชนทำเพลง ‘ประเทศกูมี’ ชี้ ทำร้ายปท.-ถาม มีใครบงการหรือไม่?