‘คิม จอง อึน’ เตรียมเยือนรัสเซีย โสมแดงยื่นเงื่อนไขไม่คุย ‘ปอมเปโอ’

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเดินทางเยือนรัสเซียในเดือนเมษายนนี้ เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งถูกมองว่าเป็นโอกาสที่รัสเซียจะแสดงบทบาทผู้ไกล่เกลี่ยในปัญหาที่ค้างคาเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และยังเป็นการส่งเสริมบทบาทของรัสเซียในประเด็นความสัมพันธ์ในภูมิภาคอีกด้วย

ทั้งนี้ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 18 เมษายนว่า ผู้นำคิมจะเดินทางเยือนรัสเซียในช่วงสองสัปดาห์หลังของเดือนเมษายน โดยเป็นการเยือนตามคำเชิญของประธานาธิบดีปูติน แต่ไม่ได้มีการให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีข่าวลือหนาหูผ่านสื่อรัสเซียว่า การพบปะกันครั้งแรกระหว่างผู้นำรัสเซียกับผู้นำเกาหลีเหนือกำลังจะเกิดขึ้น และว่าปูตินมีแผนที่จะเดินทางเยือนจีนในเดือนเมษายนนี้ โดยสื่อบางสำนักคาดการณ์ว่าปูตินอาจจะพบกับผู้นำเกาหลีเหนือระหว่างแวะพักที่เมืองวลาดีวอสตอค ซึ่งเป็นเมืองท่าทางด้านตะวันออกไกลของรัสเซียใกล้กับชายแดนเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้รัสเซียถือเป็นส่วนหนึ่งในการเจรจา 6 ชาติที่นำโดยจีน เพื่อชักจูงให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อแลกเปลี่ยนกับความช่วยเหลือและการรับประกันด้านความมั่นคง แต่เกาหลีเหนือได้ถอนตัวออกจากการเจรจาดังกล่าวในปี 2552

วันเดียวกันมีรายงานว่าทางการเกาหลีเหนือไม่ต้องการที่จะหารือกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอีกต่อไป พร้อมกับระบุด้วยว่าสหรัฐควรหาผู้ที่มีวุฒิภาวะมากกว่านี้มาเจรจากับเกาหลีเหนือแทน

ข้อเรียกร้องดังกล่าวของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากที่สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ข่าวผู้นำเกาหลีเหนือเยี่ยมชมการทดสอบอาวุธชนิดใหม่เป็นครั้งแรก หลังการเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและผู้นำสหรัฐครั้งที่ 2 ประสบความล้มเหลวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสหรัฐดูเหมือนจะพยายามไม่ให้ความสำคัญกับพัฒนาการในทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว โดยรักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐระบุเพียงว่า สิ่งที่เกาหลีเหนือทดสอบไม่ใช่ขีปนาวุธ ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐยังพร้อมที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือในการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ