ปักกิ่งตรึงเข้ม ล้มแผนรถบัสวิ่งข้ามเมือง หลังยอดติดเชื้อโควิดจีนพุ่ง

งานแถลงข่าวที่จัดโดยสำนักงานข้อมูลของเทศบาลนครปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2020 / Xinhua

โควิด: ปักกิ่งตรึงเข้ม – เอพี รายงานว่า เมื่อ 14 มิ.ย. ทางการจีนรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ภายใน 24 ชั่วโมง นับถึงช่วงเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ 13 มิ.ย. ว่า สูงสุดในรอบ 2 เดือน เป็นจำนวน 57 คน ในจำนวนนี้อยู่ในกรุงปักกิ่ง 36 คน หลังพบจุดระบาดใหม่ที่ตลาดสดใหญ่สุดในเมืองหลวง

ซินหัว รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 มิ.. ทางการกรุงปักกิ่งสั่งยกระดับมาตรการควบคุมว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เนื่องจากมีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่จากการแพร่ระบาดระดับท้องถิ่น ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาในเมืองหลวงแห่งนี้ โดยเฉพาะในเขตเฟิงไท่ ที่นั่งของตลาดซินฟาตี้

รัฐบาลท้องถิ่นจัดการชุมชนที่พักอาศัยมากกว่า 11 แห่งในละแวกใกล้ตลาดซินฟาตี้ให้เป็นระบบปิด พร้อมสั่งให้โรงเรียนประถมศึกษา 3 แห่งและโรงเรียนอนุบาล 6 แห่งที่อยู่ใกล้เคียงระงับการเรียนการสอนชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.

ศูนย์บริหารการแข่งขันกีฬาระงับกิจกรรมแข่งกีฬาชั่วคราว ส่วนศูนย์ศิลปะการแสดงแห่งชาติและศูนย์ศิลปะการแสดงปักกิ่งเทียนเฉียวก็ปิดให้บริการ

ด้านบริการรถบัสระหว่างปักกิ่งและพื้นที่ใกล้เคียงของมณฑลเหอเป่ย ซึ่งเคยกำหนดว่าจะเริ่มกลับมาให้บริการในวันที่ 15 มิ.จะยังคงถูกระงับต่อไป

กรุงปักกิ่งเริ่มพบผู้ป่วยใหม่รายแรก ในรอบ 56 วัน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มิ.ย. เป็นชายอายุ 52 ปี ไม่ได้ออกจากเมืองหลวง และไม่ได้ติดต่อกับใครจากต่างถิ่น จากนั้นวันศุกร์ที่ 12 มิ.. ปักกิ่งพบผู้ติดเชื้ออีก 6 ราย ผู้ติดเชื้อเหล่านี้ ล้วนทำงานและมาจับจ่ายที่ตลาดซินฟาตี้ ตลาดขายส่งผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง ทางการจึงสั่งปิดตลาดในทันที 

ผู้เชี่ยวชาญแนะตื่นตัวอย่าตื่นตระหนก

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมและป้องกันโรคยังเริ่มปฏิบัติการทดสอบกรดนิวคลีอิกกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตจำหน่ายสินค้าเกษตรแบบค้าส่งของเมืองแล้ว 1,940 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย. ปรากฏว่ามี 46 รายที่มีผลออกมาเป็นบวก

ผู้มีผลเป็นบวก 46 รายดังกล่าวเป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการใดๆ และถูกจัดอยู่ภายใต้การจัดการและการสังเกตอย่างเข้มงวด

ศาสตราจารย์เฉิงเฟิงจากศูนย์วิจัยสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยซิงหัวกล่าวว่า ประชาชนควรตื่นตัวกับการพบผู้ติดเชื้อในลักษณะประปรายเช่นนี้ แต่ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก

ตลาดซินฟาตี้ครอบคลุมพื้นที่ 700 ไร่ โดยมีเจ้าหน้าที่ด้านบริหารจัดการตลาดราว 1,500 คนและผู้เช่าพื้นที่ตลาดมากกว่า 4,000 คน

เกาเสี่ยวจวิ้น โฆษกคณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่งกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า บุคลากรทุกคนที่มีประวัติติดต่อกับตลาดตั้งแต่วันที่ 30 .จะต้องเข้ารับการทดสอบกรดนิวคลีอิก

ส่วนผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดผู้ป่วยที่พบในเขตเฟิงไท่ทั้งหมด 139 รายถูกจัดการให้อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์แล้ว

 

ที่มา : ข่าวสด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ