จับตา ญี่ปุ่น พิจารณาใช้วัคซีนพาสปอร์ต ระบุวันที่ฉีด-ผู้ผลิตวัคซีน

จับตาญี่ปุ่นใช้วัคซีนพาสปอร์ตระบุยี่ห้อ
ภาพโดย Janko Ferlic จาก Pixabay

แหล่งข่าวเผย รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาใช้วัคซีนพาสปอร์ต ระบุวันที่ฉีด-ผู้ผลิตวัคซีน ตั้งแต่ฤดูร้อนนี้เป็นต้นไป 

วันที่ 8 มิถุนายน 2564 เจแปนไทม์ส รายงานอ้างแหล่งข่าวที่เผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาการออกใบรับรองหรือวัคซีนพาสปอร์ต ให้ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ในการเดินทางไปต่างประเทศ

แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเผยเมื่อวันจันทร์ว่า มีหลายประเทศมากขึ้นที่ใช้วิธีตรวจสอบบันทึกการฉีดวัคซีนโควิด-19 กับผู้เดินทางเข้าประเทศ ภายใต้มาตรการควบคุมชายแดน จึงคาดว่า “วัคซีนพาสปอร์ต” จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีซึ่งกำกับดูแลกระบวนการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่น ได้รับการวางตัวให้เป็นหัวหน้าทีมเตรียมการเรื่องนี้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุข โดยทีมดังกล่าวกำลังพิจารณาข้อมูลที่จะระบุในวัคซีนพาสปอร์ต เช่น วันที่ฉีดวัคซีน และผู้ผลิตวัคซีน เบื้องต้นวัคซีนพาสปอร์ตจะอยู่ในรูปแบบเอกสาร แต่ในอนาคตอาจเป็นแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

หากรัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจใช้วัคซีนพาสปอร์ตดังกล่าว จากนั้นจะมีการเจรจากับประเทศอื่น ๆ ว่าชาวญี่ปุ่นที่ถือวัคซีนพาสปอร์ตจะได้รับการยกเว้นจากการกักตัวหลังเดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ หรือไม่ และญี่ปุ่นจะปฏิบัติต่อผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอื่น ๆ อย่างไร

สื่อญี่ปุ่นหลายสำนักรายงานด้วยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาการออกใบรับรองหรือวัคซีนพาสปอร์ตตั้งแต่ฤดูร้อนนี้เป็นต้นไป (ฤดูร้อนญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนสิงหาคม) อย่างไรก็ตาม ไทม์เอาท์ รายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ได้ยืนยันแผนใด ๆ เกี่ยวกับการเปิดตัววัคซีนพาสปอร์ต แม้ว่า นายโคโนะ ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เป็นเรื่องสำคัญในการพิจารณาวัคซีนพาสปอร์ต หากประเทศอื่น ๆ กำลังดำเนินการอยู่


 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ