“ไฟเซอร์-ไบออนเทค” เผยวัคซีนเข็ม 3 มีประสิทธิภาพ 95.6%

REUTERS/Marko Djurica/File Photo

“ไฟเซอร์” และ “ไบออนเทค” ได้เปิดเผยข้อมูลการทดลองว่า วัคซีนโควิดที่ทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมผลิต เมื่อฉีดวัคซีนเป็นเข็ม 3 แล้วนั้น มีประสิทธิภาพมากถึง 95.6%

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัท “ไฟเซอร์ อิงค์” และ “ไบออนเทค เอสอี” ได้เปิดเผยข้อมูลการทดลองว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมผลิต เมื่อฉีดวัคซีนเป็นเข็ม 3 หรือ “บูสเตอร์ โดส” แล้วนั้น วัคซีนมีประสิทธิภาพมากถึง 95.6% เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ยังไม่ได้ฉีดเข็มดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางไฟเซอร์ และไบออนเทค ระบุด้วยว่า วัคซีนเข็มที่ 3 ได้มีผู้ร่วมการทดลอง 10,000 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป โดยหากฉีดวัคซีน หลังจากฉีด 2 เข็มแรกมาแล้ว 11 เดือนแล้วนั้น วัคซีนมีความปลอดภัย ขณะเดียวกัน มีประสิทธิภาพต่อการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าอีกด้วย

ขณะเดียวกัน การแถลงการณ์ผลการทดลองดังกล่าว ตามมาหลังจากที่องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้อนุมัติการฉีดวัคซีนของบริษัท “โมเดอร์นา” และ “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” เป็นวัคซีนบูสเตอร์โดส รวมถึงให้ทางเลือกชาวอเมริกัน ฉีดวัคซีนของคนละบริษัท จากที่ก่อนหน้านี้ฉีดไปได้

นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้รายงานข้อมูลว่า วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค มีประสิทธิภาพมากถึง 93% ในการป้องกันอาการป่วยจากการติดเชื้อ สำหรับประชากรกลุ่มอายุ 12-18 ปี โดยผู้ป่วยเด็กมากถึง 97% ที่ติดโควิด-19 และต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ