“ยูเอ็น” พร้อมส่งผู้เชี่ยวชาญไปรัฐยะไข่ เตรียมพร้อมรับกลับ “โรฮีนจา”

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตรียมพร้อมที่จะส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปยังรัฐยะไข่ของพม่า เพื่อเริ่มต้นการทำงานในการเตรียมความพร้อมที่จะรับกลับชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หลบหนีความรุนแรงออกจากพม่าไปตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมากลับประเทศ

ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นดีพี) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ก่อนเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นได้รับอนุญาตให้เดินทางได้อย่างอิสระในพื้นที่ของรัฐยะไข่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2559 อย่างไรก็ดียังต้องมีการหารือกันเกี่ยวกับการทำงานร่วมกับรัฐบาลพม่า ก่อนที่การประเมินสถานการณ์อย่างจริงจังจะเริ่มต้นขึ้นได้อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ทีมงานของยูเอ็นจะทำการประเมินถึงความจำเป็นต่างๆ รวมถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเดินทางกลับพม่าของชาวโรฮีนจาหลายแสนคนรวมถึงชุมชนในพื้นที่ โดยเขาระบุว่างานดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นเร่งด่วน และขณะนี้ยูเอ็นดีพีกำลังเตรียมที่จะส่งทีมลงไปในพื้นที่แล้ว

ก่อนหน้านี้นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์บันทึกความเข้าใจที่ยูเอ็นได้ลงนามร่วมกับพม่าว่า ไม่ได้มีการให้การรับรองว่าผู้ที่เดินทางกลับเข้าไปจะได้รับสิทธิการเป็นพลเมืองหรือได้รับสิทธิในการเดินทางอย่างอิสระเสรีภายในพม่า แต่ยูเอ็นยืนยันว่าพม่าได้ให้คำมั่นที่จะเปิดช่องทางเพื่อการได้รับสิทธิของการเป็นพลเมืองต่อไปในอนาคต

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ