การบินมาเลเซียงานเข้า! FAA ปรับลดความปลอดภัยลง สู่ระดับ “category 2”

บลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) แถลงการณ์อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (11 พ.ย.62) ประกาศปรับลดอันดับการบินพลเรือนของมาเลเซีย (CAAM) สู่ระดับ 2 หรือ category 2 ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับ ประเทศไทย บังกลาเทศ คอสตาริกา และกานา

โดยไทยยังติดอยู่ในสถานะ “ระดับ 2” ตั้งแต่ปี 2015 และแม้ว่าจะพยายามปรับปรุงมาตรฐานหลายๆ ด้านแต่ไทยก็ยังไม่สามารถกลับขึ้นไปยัง category 1 ได้

ทั้งนี้ FAA ของสหรัฐ ระบุเหตุผลในเรื่องด้านความปลอดภัยว่า ไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) โดยชี้ว่า CAAM ยังมีข้อบกพร่องอยู่หลายประการ เช่น ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค, การฝึกฝนบุคคลากรให้เป็นไปตามมาตรฐาน และระบบการบันทึกข้อมูล หรือกระบวนการตรวจสอบข้อมูล

อย่างไรก็ตาม การถูกลดเรตติ้งของการบินเชิงพาณิชย์ของมาเลเซีย จะไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินเดิมที่มีอยู่ ซึ่งในปัจจุบันสายการบินมาเลเซียมีบริการเที่ยวบินไปยังสหรัฐ นั่นก็คือ “AirAsia X” เป็นเส้นทางบิน “กัวลาลัมเปอร์-โฮโนลูลู” ผ่านทางนครโอซากาของญี่ปุ่น แต่การปรับลดอันดันจะส่งผลทำให้สายการบินของมาเลเซียไม่สามารถเปิดรูททางบินใหม่ไปยังสหรัฐได้

ทางด้านการบินพลเรือนของมาเลเซีย ได้ระบุในแถลงการณ์หลังจากที่รับทราบผลดังกล่าว ระบุว่า รู้สึกผิดหวังต่อการตัดสินใจของ FAA แม้ว่าเราจะพยายามปรับปรุงโครงสร้างและการปฏิบัติงานอย่างจริงจัง ให้เป็นไปตามมาตรฐานของ FAA ทั้งนี้  กระทรวงคมนาคมมาเลเซียได้ยื่นคำร้องให้ FAA ทำการทบทวนและประเมินเรตติ้งของการบินมาเลเซียอีกครั้งภายในปีหน้า

ขณะที่มีรายงานว่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CAAM ได้ยื่นขอลาออก และมีผลไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารเพื่อหาประธานคนใหม่ในการดูแลและดำเนินงานต่อไป

นาย Shukor Yusof ผู้ก่อตั้ง Endau Analytics ที่ปรึกษาด้านการบินในมาเลเซีย กล่าวแสดงความคิดเห็นว่า การหั่นเรทติ้งของ FAA ถือว่าเป็นตัวบ่อนทำลายภาพลักษณ์ของประเทศได้เช่นกัน “มันเป็นการถอยหลังที่หนักหนามาก เพราะแผนการขยายตัวของสายการบินในมาเลเซียได้ถูกย่ำยีอย่างรุนแรง” พร้อมทั้งกล่าวชื่นชม “อินเดีย” ที่สามารถพลิกกลับขึ้นมาอยู่ Category 1 เมื่อปี 2015 หลังจากที่เคยถูกลดระดับเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ