
เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศเดินหน้าทำสงครามปราบปรามยาเสพติดต่อไป แม้จะเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนานาชาติ ในการแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาฟิลิปปินส์ที่มีขึ้นในวันเดียวกันนี้ ซึ่งประธานาธิบดีดูแตร์เตอุทิศเวลาส่วนใหญ่ กล่าวถึงแนวทางการดำเนินนโยบายของรัฐบาลตนเองที่มุ่งรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงนโยบายปราบปรามยาเสพติด ที่สร้างความพอใจให้กับชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ แต่ถูกก่นประณามอย่างหนักจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน
“ไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน การปราบปรามยาเสพติดผิดกฎหมายจะยังคงดำเนินต่อไป เพราะเป็นรากเหง้าของความชั่วร้ายและความทุกข์ยาก” ประธานาธิบดีดูแตร์เตกล่าว และว่า “การต่อสู้จะดำเนินต่อไป…แม้จะความกดดันจากนานาชาติและในพื้นที่ การต่อสู้จะไม่ยุติ จนกว่าพวกที่เกี่ยวข้องจะรู้ว่าพวกเขาต้องหยุด เพราะว่าทางเลือกแค่ ไม่เข้าคุก ก็ไปลงนรก”
- เช็กเงื่อนไขกู้ “ออมสิน” ปลดหนี้นอกระบบ คุณสมบัติผู้กู้ต้องมีอะไรบ้าง ?
- ขั้นตอนลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ ออนไลน์ debt.dopa.go.th ทำอย่างไร
- เช็กเงื่อนไข แก้หนี้นอกระบบกับ ธ.ก.ส. ลงทะเบียนต้องเตรียมอะไรบ้าง
นอกจากนี้ประธานาธิบดีดูแตร์เตยังร้องขอให้รัฐสภานำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้กับคดีร้ายแรง โดยเฉพาะคดีค้ายาเสพติด “ในฟิลิปปินส์ มีแค่ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ถ้าคุณเอาชีวิตหนึ่งไป คุณจะต้องชำระด้วยความตาย นี่เป็นทางเดียวของการแก้แค้น”
ข่าวแจ้งว่า สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ได้ผ่านร่างกฎหมายที่จะฟื้นโทษประหารชีวิตกลับมาใช้แล้ว ทว่ายังไม่ได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากวุฒิสภาแต่อย่างใด
ทั้งนี้ นับแต่ประธานาธิบดีดูแตร์เตก้าวขึ้นมาบริหารประเทศเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนปีที่แล้ว เขาได้ดำเนินนโยบายกวาดล้างการค้ายาเสพติดอย่างหนัก ซึ่งส่งผลให้มีรายงานผู้ถูกสังหารจากการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดดังกล่าวแล้วเกือบ 3,200 ราย
ที่มา มติชนออนไลน์