Guardians of the Galaxy 2 สนุก ฮา ซึ้ง จากแก็งค์เกรียน สู่ความเป็นครอบครัวที่แข็งแกร่ง

อีกหนึ่งหนังในจักรวาลมาร์เวลที่แฟนๆ รอคอยมากที่สุดเรื่องหนึ่ง หลังภาคแรกประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ กับความสดใหม่ และเกรียนป่วนกาแล็กซี่ของแก็งค์ Guardians of the Galaxy ที่สร้างภาพจำเอาไว้มากมาย ทั้งตัวละครเด่นๆ และเพลงประกอบย้อนยุคที่นำมาใช้ได้อย่างลงตัวกับมู้ของหนัง

มาถึงภาคนี้ยังได้ทีมนักแสดงเดิม พร้อมกับตัวละครใหม่ๆ ที่เข้ามาสร้างสีสัน จนทำให้ Guardians of the Galaxy vol.2 จากหนังรวมตัว Loser กู้กาแล็กซี่ ที่เต็มไปด้วยมุขตลก และความหวือหวาของตัวละครที่มีคาแรกเตอร์จัดจ้าน กลายเป็นทีมที่ความเป็น “ครอบครัว” แข็งแรงมาก เนื่องจากปมความพังทลายในจิตใจ มันถูกเยียวยาให้กันและกันจนเป็นกลุ่มเป็นก้อน แม้หลายๆ ตัวละครจะออกแนวนักเลงปากแข็งกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ตัวละครทุกตัวแสดงออกมา มันสะท้อนถึงสภาวะความกลัว แต่อ่อนโยนในจิตใจมาก และมันโดนสำหรับคนที่ปากร้ายแต่จิตใจอ่อนไหว ตัวละครทุกตัวมันสะท้อนออกมาหมด

ภาคนี้เปิดเรื่องด้วยตัวละครที่เพิ่มขึ้นหลายก๊ก หลายเหล่า และมีการกระจัดกระจาย มีความอีรุงตุงนัง อาจทำให้งงๆ บ้าง ว่าใครเป็นใคร มีความพันธ์กันยังไงบ้าง บางช่วงก็เล่าช้าไปหน่อย แต่พอหนังเริ่มเซ็ตการเล่าจนเข้าที่เข้าทาง ทุกตัวละคร ทุกอย่างที่ปูเอาไว้มันเชื่อมถึงกันหมด โดยที่ธีมความเป็นครอบครัว ความเป็นพี่น้อง และเพื่อนพ้องมันถูกใส่ไว้ในหนังได้อย่างกลมกล่อม จนสุดท้ายถูกประกอบเป็นภาพใหญ่ที่สวยงามมาก บนความไม่สมบูรณ์แบบของแต่ละตัวละคร

มาถึงตัวละครกันบ้าง ตัวละครใหม่ๆ ในภาคนี้โดดเด่นมาก โดยเฉพาะ “เคิร์ท รัสเซล” แคสติ้งมาแบบใช่เลย สตาร์ลอร์ดชัดๆ แสบ ลูกกะล่อน เจ้าเล่ห์ยังไง ตัวพ่อก็คูณเข้าไปอีก และจะหาตัวละครที่ทำให้คนลำพองอย่างสตาร์ลอร์ดเพลี่ยงพล้ำได้ ก็พ่อของเค้านี่แหละ สมเนื้อสมเนื้อดี เพราะจะสังเกตได้ว่า ปมครอบครัว พ่อ-แม่ มักจะจี้ใจได้อยู่เสมอ

Advertisment

อีกตัวละครที่ชอบเป็นพิเศษ คือ “ยอนดู” ตัวละครนี้ก้ำกึ่งระหว่างดีกับร้าย ใจดีกับขี้โกงมาตั้งแต่ภาคที่แล้ว ภาคนี้เอามาเล่าขยายต่อดีมาก และน่าจะได้ใครคนดูไปเต็มๆ แถมภาคนี้ยังได้เห็นการครอส ร่วมมือกันในซีนแอ็คชั่นของตัวละครหลายตัว ไม่ใช่แค่ทีม Guardians of the Galaxy โชว์กันอย่างเดียวเท่านั้น มันทำให้หนังน่าตื่นเต้น ภาคนี้ตัวละคร “ทุกตัว” มีพัฒนาการ (ยกเว้นเบบี้กรูทที่ย้อนไปเป็นเด็กเด็ก ฮ่าๆ) ได้เห็นมิติตัวละครในหลายๆ มุมมากขึ้น คาแรกเตอร์จึงซัคเซสมาก เราเชื่อว่าไม่มีตัวละครไหนที่คนดูไม่รัก และเอาใจช่วย ขอปรบมือให้กับ “เจมส์ กันน์” วางรากฐานคาแรกเตอร์ไว้ตั้งแต่ภาคแรกดีมาก พอมาภาคนี้มันใส่อะไรมาคนดูก็อินหมด เก่งจัง วางตัวละครมาดีหมดเลย แต่แหม…ภาคนี้จงใจปั้นเบบี้กรูทมาก แต่ก็นะ เจ้ากรูทน้อยเรียกคะแนนความน่ารักไปเต็มๆ และมีซีนเรียกเสียงหัวเราะเพียบ

ภาคนี้ก็ยังสนุกมากเลย มุขตลกยิงถี่ ส่วนใหญ่เข้าเป้าแถมขยี้ซ้ำได้แบบไม่เคอะเขิน แม้หนังอาจใช้เวลาเซ็ตอะไรให้เข้าที่พักนึง แต่ไม่น่าเบื่อหรอก อ้อ..หนังยังกำกับภาพได้โคตรเท่ เพลงประกอบอาจไม่เด่นมากเท่าภาคแรก แต่ก็ไม่รู้สึกน้อยลง และ “เลือกเพลง” มาได้ดีมาก เข้ากับซีนและมู้ของหนังได้สมูทมาก