Fast & Furious 8 น่าใจหายเมื่อไม่มี “ไบรอัน” บ้าระห่ำกว่านี้..อาจต้องซิ่งบนอวกาศ!

มันน่าใจหาย กับ Fast & Furious ในวันที่ไม่มี “ไบรอัน โอคอนเนอร์” กับ “มีอา ทอเร็ตโต้” สองนักแสดงที่อยู่กับเฟรนไชส์นี้ตั้งแต่ภาคแรก แต่ก็ชื่นชมทีมงานที่หาทางออกให้กับบทภาคนี้ได้อย่างสมูท และจัดการกับหลายๆ ตัวละคร ทั้งใหม่และเก่าได้ค่อนข้างดีทีเดียว รวมถึงพยายามทำให้เฟรนไชส์มันสดขึ้น (เท่าที่พอจะทำได้) ด้วยจุดแตกหักของ “ครอบครัว” ที่เป็นแก่นของเรื่อง เราจะได้เห็นตัวร้ายที่น่ากลัว มีความสมน้ำสมเนื้อ ที่ทำให้ “ดอม” ตกเป็นรองและยอมหักหลังเพื่อน กับ “ฮ็อบส์” ที่ขึ้นมานำทีมแบบเต็มตัว และตัวละครใหม่ๆ ที่ทำให้หนังมีสีสันขึ้น หลังต้องเสียสองตัวละครหลักไป ก็พอที่จะทำให้หนังมีอะไรใหม่ๆ ให้น่าตื่นเต้นบ้าง

ในภาคนี้ F. Gary Gray สามารถทำให้แกนความเป็น “ครอบครัว” แข็งแรงยิ่งขึ้น ที่สำคัญ พี่แกจัดการความยุ่งเหยิงของบท และใช้ตัวละครจากภาค 7 ให้เข้าที่เข้าทาง พร้อมกับเชื่อมโยง ขมวดปม เก็บรายละเอียดจากภาคเก่าๆ ได้ค่อนข้างดี ถึงจะบางอย่างจะไร้เหตุผลมากก็ตาม (คนดูก็คงเตรียมใจมาอยู่แล้ว) จึงมองว่าหนังมาอยู่ในมือผู้กำกับที่ถูกคนจริงๆ แถมยังกลับไปสู่บรรยากาศเดิมๆ ของ Fast ในภาคเก่าๆ มีกลิ่นอายหนังแข่งรถ วางแผนจารกรรม พร้อมกับขยายเรื่องสู่ไตรภาคใหม่ได้น่าสนใจ และมีสไตล์การเล่าในแบบของ F. Gary Gray โดยยังคงความเป็น Fast & Furious แบบครบถ้วน

ในส่วนฉากแอ็คชั่น ก็ยังบ้าระห่ำเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือพากันไปซิ่งบนพื้นน้ำแข็งและเล่นกับ “เรือดำน้ำ” คิดไม่ออกจริงๆ ว่าภาคต่อไปจะหา “ลูกบ้า” ไหนมาเล่นกันอีก ส่วนตัวคิดว่ามันเว่อร์แบบดูสนุกกำลังดี แต่ที่ขาดไปคือ อารมณ์ร่วม การ “ลุ้น” เอาใจช่วยตัวละครค่อนข้างน้อย อาจเพราะเราเห็นฉากแอ็คชั่นมาแล้วนับไม่ถ้วน ความน่าตื่นเต้นจึงน้อยลง ฉากต่างๆ จึงดูสนุกแบบเพลินๆ มีซีนสวยๆ โชว์แมสเสจของความไว้เนื้อเชื่อใจ การทำงานกันเป็นทีมในแบบฉบับ Fast & Furious แถมภาคนี้ยังถ่ายและกำกับภาพออกมาสวยมาก

อย่างที่เกริ่นไปว่า “ตัวละคร” คืออีกจุดเด่นในภาคนี้ และตัวละครถูกจัดกรุ๊ปให้อยู่แบบ “มวยถูกคู่” เราจึงเห็นการรับส่งที่เข้าขา ปะทะอารมกันของตัวละครที่สนุกสนาน ไหลลื่น และตัวละครก็ได้ได้โชว์ของกันมากขึ้น และเด่นในบทของตัวเอง โดยเฉพาะ “เจสัน สเตแธม” ที่เข้ามาเติมสีสันให้หนัง จนมีซีนเด่นของตัวเองที่คนดูต้องฟินแน่ๆ ต่างจากภาคที่แล้วเยอะ อันนี้ยกความดีความชอบให้ F. Gary Gray เลย ที่รู้ว่านักแสดงมีเอกลักษณ์แบบไหน ควรใช้อย่างไร ทำให้ตัวละครปล่อยศักยภาพออกมาได้เต็มที่ รวมถึง “เดอะ ร็อค” ที่เราจะได้เห็นลีลาทั้งลูกหนักหน่วง และความกวนที่ใกล้เคียงกับสมัยเป็นนักมวยปล้ำฝีปากกล้าสุดๆ หรือ “ไทรีส กิ๊บสัน” ที่ยังคงเป็นตัวโจ๊กที่ขยี้ได้อย่างถูกจังหวะ และตลกเข้าเป้าเกือบทุกซีน หรือ “เคิร์ท รัสเซล” ก็กลับเข้าฝั่ง เป็นตัวละครที่คาแรกเตอร์น่าสนใจ ฝั่งตัวละครใหม่อย่าง “ชาร์ลิซ เธอรอน” ถือเป็นตัวร้ายที่ร้ายกว่าที่เคยเป็นมา มีจริตความเป็นตัวแม่ที่ร้ายลึก ซึ่งตลอด 7 ภาคที่ผ่านมา เรายังไม่เห็นตัวร้ายผู้หญิงในหนังเลย

Advertisment

โดยรวม Fast & Furious 8 คือภาคที่ดูสนุก สามารถดูได้เพลินๆ และเก่งกับการเขียนบทอุดรูรั่วจากภาค 7 และส่งต่อไปยังภาค 9 ได้อย่างน่าประทับใจ