ฟาดกันแรง… แอดแมนอวอร์ดส2019 “BBDO” คว้า 2 รางวัลใหญ่

นายอนุวรรต นิติภานนท์ ประธานคณะกรรมการตัดสินงาน Adman Awards 2019 กล่าวว่า งานแอดแมนอวอร์ดสปีนี้ มีเอเยนซี่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 1,098 ผลงาน จาก 66 บริษัท โดยเอเยนซี่ที่ส่งผลงานเข้าประกวดมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ BBDO BANGKOK จำนวน 185 ผลงาน The Leo Burnett Group Thailand จำนวน 153 ผลงาน Wunderman Thompson Thailand จำนวน 96 ผลงาน Rabbit Digital Group จำนวน 54 ผลงาน และ TBWA (Thailand) จำนวน 49 ผลงาน
ทั้งนี้เอเยนซี่ที่มีคะแนนรวมมากสุด 5 อันดับแรกคือ BBDO Bangkok 262 คะแนน Wunderman Thompson 187 คะแนน The Leo Burnett Thailand 156 คะแนน Choojai and Friends 123 คะแนน และ CJ Worx 116 คะแนน

สำหรับโปรดักชั่นเฮ้าส์ ที่มีคะแนนรวมมากที่สุด 5 อันดับแรกคือ Illusion Bangkok 97 คะแนน Factory 01 68 คะแนน One Cool 68 คะแนน Pumpumpumpum Co., Ltd. 46 คะแนน และ Happy Ending Film Co., Ltd. 31 คะแนน
โดยรางวัล Production House of the Year ตกเป็นของ Illusion Bangkok
ขณะที่บีบีดีโอ แบงค็อก ก็คว้า 2รางวัลใหญ่ คือ รางวัล Digital Agency of the Year และAdvertising Agency of the Year ส่วนรางวัล Advertiser of The Year เป็นของ NETFLIX

นอกจากนี้ปีนี้มีรางวัลที่น่าสนใจอีกมาก เช่น ผลงาน Targeted Gift ที่ได้รับรางวัล Best ในประเภท Digital & Social ที่สร้างสรรค์สำหรับแบรนด์ JD Central ช่วยแก้ปัญหาของหนุ่มสาว ที่ไม่รู้จะซื้ออะไรเป็นของขวัญให้แฟน โดยเล่นสนุกกับการยิงโฆษณา ให้ฝ่ายหญิงสาวได้บอกกับชายหนุ่มคนรักว่าตัวเองต้องการอะไรสำหรับวันสำคัญของความรัก

ส่วนผลงาน Narcos: The Censor’s Cut จาก Netflix โดยเอเยนซี่ WUNDERMAN THOMPSON BANGKOK คว้ารางวัล Best ในสาขา Experience & Activation ผลงานสร้างสรรค์โฆษณาสำหรับภาพยนตร์ซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์สัญชาติเม็กซิกัน ที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและความรุนแรง โดยตั้งคำถามกับเซนเซอร์ที่แสนเข้มงวดในเมืองไทย นำเสนอภาพที่ถูกเซ็นเซอร์อย่างตรงไปตรงมาในลักษณะตารางขาวเทา ชวนให้สังคมเกิดความสงสัยและเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง จนนำมาสู่การสร้างสรรค์ผลงานล้อเลียนในจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก

ต่อด้วยผลงาน FACE/OFF จากธนาคารกสิกรไทย โดย GREYnJ UNITED BANGKOK ที่คว้ารางวัล Best ในสาขา Film ด้วยความครีเอทีฟขั้นสุด เมื่อแอพฯ KPLUS ที่มีคนใช้มากกว่า 10 ล้านคนอย่างคุ้นเคย กำลังจะต้องถูกปรับโฉมหน้าตาให้ดีขึ้นมี พัฒนาฟีเจอร์ต่างๆมากขึ้น โฆษณาชุด FACE/OFF จึงเข้ามาช่วยสื่อสารว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับ ถึงหน้าตาแอพฯจะเปลี่ยนไป แต่ยังมีความจริงใจ เข้าใจเหมือนเดิมหรือดีขึ้น ให้ผู้ใช้งานเปิดใจยอมรับ ผ่านการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ สนุก ชวนติดตาม และสื่อสารได้อย่างตรงจุด

สำหรับผลงาน BIG in ’68 จากแมคโดนัลด์ โดย TBWA\Thailand ได้รับรางวัล Best ในประเภท Out of Home ผลงานสร้างสรรค์เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของบิ๊กแมค
ขณะที่ประเภท The One ผลงานที่คว้ารางวัล Gold คือ 7:1 Furniture Collection โดย BBDO BANGKOK และโฮมโปร ที่ก้าวข้ามการคิดงานโฆษณามาสู่การสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ ที่ช่วยผู้มีความผิดปกติทางสายตา ไม่ว่าจะจากโรค สภาพอายุ หรือจากอุบัติเหตุ กว่า 1.3 พันล้านคนทั่วโลก และ 3 ล้านคนในจำนวนนั้นอยู่ในประเทศไทย ซึ่งการมองเห็นไม่ชัดหรือบกพร่องทำให้พวกเขามักจะประสบปัญหาการใช้ชีวิต แม้แต่การใช้ชีวิตภายในบ้านของตัวเอง เฟอร์นิเจอร์คอลเล็กชั่นใหม่ชุด 7:1 Furniture Collection จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อผู้พิการทางสายตาสามารถใช้ชีวิตภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดย 7:1 หมายถึงอัตราส่วนของสีคู่ตรงข้ามของตัวเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นระดับสีคู่ตรงข้ามที่ทำให้ผู้บกพร่องทางสายตาสามารถมองเห็นสี รูปร่าง และขอบของเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างชัดเจน

นายอนุวรรต กล่าวเพิ่มเติมว่า จากแนวคิดการจัดงานในปีนี้ ‘UPVER-TISING’ ที่มุ่งหวังให้เกิดการนำความคิดสร้างสรรค์ไปใช้ในกิจการต่าง ๆ ที่ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในงานโฆษณา จึงนำมาสู่การมอบรางวัล CS Award หรือ Creativity for Sharing สำหรับผลงานที่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับสังคม โดยมีผู้ได้รับรางวัล ได้แก่ เด็กเซราะกราว โปรดักชั่นหลักร้อย ยอดวิวหลักล้าน โครงการบล็อกปูถนนรีไซเคิล โครงการกล่องข้าวน้อยให้แม่ Bodhi Theater (Buddist Prayer, Re-Told) โครงการดิจิทัลอาร์ตในอุโบสถ ที่ชวนให้คนหันกลับมาเข้าวัดอีกครั้ง โครงการเรื่องเล่าจากหิ่งห้อย 2019 โครงการ Trash Lucky สตาร์ตอัพรักษ์โลก โครงการถุงมือวิเศษ Happy CP Gloves โครงการเสรีภาพ 1 วันบนชุดไปรเวท โครงการ ‘หมอคอม’ คนตาบอด นักรีวิวอุปกรณ์ไอที โครงการเมื่อฉันแต่งเพลงจาก Comment ชาวเน็ต โครงการ TRACK เพื่อหาตัวเองและคณะที่ใช่ และ ฮาซัน ไลฟ์ขายปลาเค็มออนไลน์

สำหรับปีนี้มีรางวัลทั้งสิ้น 18 ประเภท ได้แก่ 1. Ad That Works (Effective Communication) 2. Audio 3. Design 4. Digital & Social 5. Direct 6. Entertainment 7. Experience & Activation 8. Film 9. Innovation 10. Integrated Marketing Communication (IMC) 11. Media 12. Out Of Home 13. Print 14. Public Relations Plan โดยได้เพิ่มประเภทรางวัลใหม่อีก 4 ประเภท คือ 15. Print & Out of Home Craft 16. Film Craft 17. The One เป็นความคิดหรือวิธีการที่แปลกใหม่ แหวกแนว นอกกรอบ ที่บุกเบิกเส้นทางจนนำไปสู่ทิศทางใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมในอนาคต และ 18. Good สำหรับผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ