ยื่นหนังสือเร่งคมนาคมยุติค่าโง่ทางด่วน-พนักงาน กทพ.หวั่นจบช้ายิ่งเสียหาย

จากกรณีสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ “สร.กทพ.” ออกแถลงการณ์คัดค้านข้อสรุปตามแผนเจรจาต่อระยะเวลาของสัญญาสัมปทานเพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาททางด่วนขั้นที่ 2 และทางด่วนบางประอิน-ปากเกร็ด ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (บอร์ด กทพ.) และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายจากการที่ กทพ. ถูก BEM ฟ้องร้องร่วมแสนล้านบาท พร้อมกับระบุว่าจะดำเนินมาตรการลงโทษกับพนักงานที่ไม่เดินตามแนวทาง สร.กทพ. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่กระทรวงคมนาคม นายชาญชัย โพธิ์ทองคำ อดีตประธาน สร.กทพ. เป็นตัวแทนกลุ่มพนักงานและลูกจ้าง กทพ. ที่เห็นด้วยกับแนวทางการเจรจาเร่งยุติข้อพิพาททางด่วนเพื่อทำให้องค์กรไม่ตกอยู่ในความเสี่ยง ได้เดินทางมายื่นหนังสือเรื่องการยุติข้อพิพาทสัญญาสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 และทางด่วนบางประอิน-ปากเกร็ด ถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยมีนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นผู้รับมอบหนังสือดังกล่าว

นายชาญชัยระบุว่า การยื่นหนังสือของกลุ่มพนักงานครั้งนี้ไม่ได้เป็นการขัดแย้งกับ สร.กทพ. เพียงแต่ต้องการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงออกทางความเห็นของพนักงาน กทพ. ที่สามารถเห็นต่างได้ ไม่ได้ก้าวล่วงมติของ สร.กทพ. แต่อย่างใด เพียงแต่พนักงานกลุ่มที่รวมลงชื่อต้องการให้กระทรวงคมนาคมลงมาแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมเร่งด่วน ให้เรื่องจบโดยเร็ว เนื่องจากการปล่อยให้ยืดเยื้อจะสร้างผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน รวมถึงส่งผลกระทบต่อฐานะการเงินของ กทพ.

สำหรับจุดยืนของกลุ่มพนักงานและลูกจ้าง กทพ.ที่สนับสนุนแนวทางการแก้ไขข้อพิพาททางด่วนโดยการขยายสัมปทานให้แก่ BEM เพื่อให้ปัญหายุติโดยเร็ว เนื่องจากเห็นว่า ข้อพิพาทเหล่านี้เกิดขึ้นจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของ กทพ. และไม่แก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จ ทำให้ยืดเยื้อมากกว่า 30 ปี หากไม่ได้รับการแก้ไขจะทำให้เกิดความเสียหายต่อหน่วยงาน เป็นภาระทางการเงินของภาครัฐและประชาชน ทำลายความเชื่อมั่นของการลงทุนต่างประเทศ และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคง สวัสดิการ รายได้ของพนักงาน กทพ.

การเจรจาที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความล่าช้า มีการให้ข้อมูลแก่สังคมในทางที่ผิดว่า ควรจะสู้คดีต่อทุกคดีโดยไม่คำนึงว่า ถ้าเกิดแพ้คดีมาใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งกลุ่มพนักงานมีจุดยืนที่ต้องการแก้ไขข้อพิพาทให้หมดสิ้นไปจากหน่วยงาน บนพื้นฐานที่เป็นธรรม ไม่ทำให้ กทพ. และรัฐเสียหาย เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อความั่นคง สวัสดิการและรายได้ของพนักงาน กทพ. และขอสนับสนุนรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมที่จะเจรจาแก้ไขปัญหาข้อพิพาทให้เสร็จโดยเร็ว โดยขอให้ดำเนินการด้วยความรอบคอบ โปร่งใส และคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของส่วนรวมเป็นหลัก และขอให้รัฐบาลและกระทรวงคมนาคมดูแลอย่าให้เกิดผลกระทบต่อพนักงาน ได้รับความมั่นคงในอาชีพการงานและรายได้สวัสดิการที่ดีตามที่เป็นอยู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ