“อีลีแกนท์ แอร์พอร์ต” Hospitel แห่งแรก รับผู้ป่วยโควิด กทม. 26 เม.ย.นี้

ผู้ว่าฯกทม.ตรวจความพร้อม Hospitel ประเดิมโรงแรม Elegant Airport Hotel เปิดรับผู้ป่วย 26 เม.ย.-30พ.ค.นี้ พร้อม 5 กฎเหล็ก

วันที่ 24 เม.ย.2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ(Hospitel) โรงพยาบาลสิรินธร ณ โรงแรม Elegant Airport Hotel ถนนกาญจนาภิเษก เขตประเวศ กทม.

รองรับผู้ป่วยโควิด3ระดับ

โดยกทม.ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีจำนวนมากขึ้น โดยแบ่งแผนการรับผู้ป่วยออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 การเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดกทม.ให้รองรับผู้ป่วยโควิดให้มากขึ้น ทั้งในโรงพยาบาลในสังกัดกทม.และนอกสังกัด

ระดับที่ 2 การเปลี่ยนโรงแรมให้เป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ให้รักษาตัวในโรงแรมที่จัดหาไว้ให้ และระดับที่ 3 จัดทำโรงพยาบาลสนามเต็มรูปแบบเพื่อรองรับผู้ป่วย

ในส่วนของการเปลี่ยนโรงแรมให้เป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยนั้น กทม.อยู่ระหว่างเร่งประสานโรงแรมที่เข้าเกณฑ์มาตรฐานให้เป็น Hospitel

สำหรับโรงแรม Elegant Airport Hotel เขตประเวศ ซึ่งเป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจแห่งแรกของกทม.เป็นอาคาร 7 ชั้น 2 อาคาร อาคารหนึ่งเปิดให้บริการเป็น สถานกักตัวของรัฐ State Qualantine (SQ) อีกอาคารจะเปิดเป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) มีจำนวนห้องพักทั้งหมด 230 ห้อง

สามารถดูแลผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐานการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้ป่วยต้องปฎิบัติตาม 5 กฎเหล็ก

ซึ่งผู้ป่วยที่เข้ารับบริการ จะต้องมีหลักเกณฑ์ครบ ทั้ง 5 ข้อ 1. ผู้ป่วยได้รับการรักษาในโรงพยาบาลมาแล้ว 4- 7 วันและมีผลภาพถ่ายรังสีปอด(Chest x-ray)คงที่ กรณีที่เป็นผู้ป่วยใหม่ต้องเป็นผู้ป่วยยืนยันโควิด ที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี ไม่มีอาการและไม่มีภาวะเสี่ยง/ภาวะอื่นร่วม โดยที่ผลการถ่ายรังสีปอดปกติดี

2. ผู้ป่วยยินดีให้ความร่วมมือสามารถสื่อสารได้รู้เรื่อง ดูแลตนเองได้ดี ไม่ก้าวร้าว และไม่มีความเสี่ยงทางจิตเวช 3. ผู้ป่วยไม่มีไข้ กรณีที่มีโรคประจำตัวต้องควบคุมอาการได้ดี มีเพียงยารับประทาน

4. ต้องจัดยามาพร้อม สำหรับให้ผู้ป่วยรับประทานด้วยตนเองจนครบตามแผนการรักษาของแพทย์ และ5. ทางโรงพยาบาลต้นทางยินดีมารับผู้ป่วยกลับเข้ารักษาในโรงพยาบาลต้นทาง หากผู้ป่วยมีอาการเปลี่ยนแปลง


ทยอยรับตั้งแต่ 26 เม.ย.-30 พ.ค.นี้

ทั้งนี้จะทยอยรับผู้ป่วยเข้าพัก ในวันที่ 26 เม.ย.จำนวน 70 ห้อง วันที่ 30 เม.ย.จำนวน 80 ห้อง วันที่ 15 พ.ค.จำนวน 40 ห้อง วันที่ 30 พ.ค.จำนวน 40 ห้อง

จากการประเมินพบว่า ที่ผ่านมาโรงแรม Elegant Airport Hotel เปิดให้บริการ SQ มาเป็นระยะกว่า 1 ปี สามารถปฏิบัติงานภายใต้มาตรฐานที่กำหนดได้เป็นอย่างดี และไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงแรมติดเชื้อโควิดเลย

รวมทั้งเป็นสถานที่ที่เหมาะสมเนื่องจากอยู่ห่างจากโรงพยาบาลสิรินธร เพียง 2.5 กม.เท่านั้น ในส่วนของห้องพักมีทั้งห้องพักสำหรับผู้ป่วยที่พักคนเดียว และพักรวม มีการจัดทีมแพทย์พยาบาลตรวจประเมินอาการพร้อมให้การแนะนำรักษาผ่านระบบวิดีโอคอล และแอปพลิเคชั่น

โดยเมื่อผู้ป่วยเข้าพักจะมีการแจกชุดแนะนำขั้นตอนปฏิบัติตัวให้ผู้ป่วยได้ทำการศึกษาและทำความเข้าใจ อาทิ การปฏิบัติตัว การวัดอุณหภูมิ การออกซิเจนในเลือด เมื่อเข้าห้องพัก ต้องโหลด Application “ME-MORE” และลงทะเบียนใน Applicationให้เรียบร้อยเพื่อให้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับทีมแพทย์และพยาบาล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ