เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
Economic กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
Politics นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
นายกฯ ย้ำยังไม่ปรับ ครม. จี้ รมต.เร่งทำผลงาน ยังไร้แผนดึงพรรคใหม่ร่วมรัฐบาล
Politics นายกฯ ย้ำยังไม่ปรับ ครม. จี้ รมต.เร่งทำผลงาน ยังไร้แผนดึงพรรคใหม่ร่วมรัฐบาล
อนุทิน ชี้ปัญหาโกงสอบท้องถิ่นเกิดจาก ‘คน’ ไม่ใช่ ‘ระบบ’ บอกจัดการหมดแล้ว
Politics อนุทิน ชี้ปัญหาโกงสอบท้องถิ่นเกิดจาก ‘คน’ ไม่ใช่ ‘ระบบ’ บอกจัดการหมดแล้ว
สีหศักดิ์ ยัน ‘มิน อ่อง ลาย’ เยือนไทย ไม่กระทบภาพลักษณ์หารือทุกมิติ หวังดูแล ‘อองซาน ซูจี’ ดี
Politics สีหศักดิ์ ยัน ‘มิน อ่อง ลาย’ เยือนไทย ไม่กระทบภาพลักษณ์หารือทุกมิติ หวังดูแล ‘อองซาน ซูจี’ ดี
ดูทั้งหมด

ทำไม ? สายการบิน (ยัง) เพิ่มไฟลต์เข้าสุวรรณภูมิยาก

19 มี.ค. 2566 | 08:02น.
สายการบิน
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า
[email protected]

ยังคงเป็นประเด็นสงสัยและสอบถามกันมาเยอะว่า ตอนนี้ทุกประเทศผ่อนคลายมาตรการเข้า-ออก สู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทำไม “สายการบิน” ที่ประสงค์ขอสลอตการบินเข้า-ออก สนามบินสุวรรณภูมิของไทยจึงยังไม่ได้สักที

โดยเฉพาะสายการบินจากจีน ที่ว่ากันว่ามีเกือบ 20 สายการบิน ที่แจ้งความประสงค์ขอทำการบินเข้ามาราว 50-60 เที่ยวบิน/วัน นับตั้งแต่จีนเปิดประเทศ ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติ ทั้ง ๆ ที่เป็นปริมาณที่น้อยมากหากเทียบกับปี 2562 ที่สายการบินจากจีนทำการบินเข้าไทยถึงราว 200 เที่ยวบิน/วัน

ประเด็นนี้ “สุทธิพงษ์ คงพูล” ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า ปัญหาของสนามบินสุวรรณภูมิไม่ได้อยู่ที่หาสลอตการบินไม่ได้ แต่อยู่ที่การจัดการในส่วนของบริการภาคพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิที่ยังมีปัญหา

เช่นเดียวกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) หรือ AOT ในฐานะผู้บริหารสนามบินที่ออกโรงชี้แจงและหาทางแก้ไขปัญหามาตลอด

โดย “นิตินัย ศิริสมรรถการ” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ AOT ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมา ทอท.ได้ให้สิทธิการประกอบกิจการในส่วนของบริการภาคพื้นกับผู้ประกอบการ 2 ราย คือ การบินไทย และบางกอกไฟลท์เซอร์วิสเซส จำกัด (BFS) ในเครือบางกอกแอร์เวย์ส

ปัญหาคือ การบินไทย ซึ่งเดิมมีสัดส่วนให้บริการอยู่ราว 80% ประสบปัญหาต้องเข้าสู่แผนฟื้นฟู ทำให้ศักยภาพในการให้บริการไม่สามารถกลับมาได้เหมือนเดิม ทั้งในส่วนของอุปกรณ์ และบุคลากร ที่ไม่พอหลังจากเที่ยวบินระหว่างประเทศเริ่มกลับมาทำการบินตามปกติ แม้จะประกาศรับพนักงานเพิ่มต่อเนื่อง

จึงเป็นที่มาที่ AOT เสนอ ครม.ให้พิจารณาเปิดประมูลบริษัทให้บริการภาคพื้น หรือ ground service สนามบินสุวรรณภูมิ รายที่ 3 เพื่อแก้ปัญหาบริการภาคพื้นไม่เพียงพอในขณะนี้

ล่าสุดเมื่อ 7 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติให้ AOT ดำเนินโครงการให้บริการลานจอดและอุปกรณ์ภาคพื้น การให้บริการผู้โดยสารภาคพื้นและกิจการอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องของสนามบินสุวรรณภูมิของผู้ประกอบการรายที่ 3 เรียบร้อยแล้ว โดยจะประกาศเชิญชวนเอกชนและร่างสัญญาร่วมลงทุนเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้

ขณะที่ AOT เองก็พร้อมส่งบริษัทบริการภาคพื้น ท่าอากาศยานไทย หรือ AOTGA ซึ่งเป็นบริษัทลูกเข้าชิงสัมปทานด้วยเช่นกัน หลังจากที่ได้สะสมประสบการณ์จากการให้บริการที่สนามบินภูเก็ต และสนามบินดอนเมืองมาแล้วกว่า 4 ปี

และให้บริการภาคพื้นกับสายการบินทั่วโลกกว่า 50 สายการบินที่สนามบินภูเก็ต และกว่า 10 สายการบินที่สนามบินดอนเมือง

ไม่ต้องลุ้นก็น่าจะเดาไม่ยากว่า “ใคร” จะได้เป็นผู้ให้บริการภาคพื้น รายที่ 3 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ “สนามบินสุวรรณภูมิ” จะยังคงประสบปัญหาความไม่พร้อมในการรองรับเที่ยวบินเข้า-ออก ไปอีกสักระยะแน่ ๆ

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AOT กพท. ธุรกิจสายการบิน