ชี้เป้าร้านอาหารอร่อยย่านประชานิเวศน์ 1 มีบริการส่ง อยู่บ้านก็อิ่มได้ 

หลังจากรัฐบาลออกมาตรการห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ต้องซื้อกลับบ้านเท่านั้น ทุกคนก็ได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า ทั้งฝั่งร้านอาหารที่รายได้หดหาย และฝั่งลูกค้าอย่างเรา ๆ ที่ความสะดวกสบายหายไป ต้องคิดมากขึ้นว่าร้านที่อยากกินมีบริการส่งไหม หรือเราต้องไปซื้อเอง 

ในสถานการณ์ซึม ๆ แบบนี้ “ดีไลฟ์-ประชาชาติธุรกิจ” ก็เลยออกสำรวจร้านอาหารอร่อยย่านประชานิเวศน์ 1 ใกล้ ๆ ออฟฟิศของเราว่าแต่ละร้านเป็นอย่างไรกันบ้างในสถานการณ์แบบนี้ พร้อมกับแนะนำคนอ่านไปในตัวด้วยว่าร้านไหนมีอะไรน่ากิน และมีบริการส่งรูปแบบไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

เก้าอี้ขาว
บริการดีลิเวอรี่ : Grab / Line man / Food Panda / Lalamove / Get
โทร : 0812525230

ร้านอาหารตามสั่งและอาหารอีสานที่ชาวประชานิเวศน์ 1 คุ้นกันดี ร้านนี้มีเมนูให้เลือกหลากหลาย อาหารจานเด่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับร้านก็คือ ยำขนมจีน ที่หลายคนกินแล้วติดใจ เกิดการบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ จนมีลูกค้าจากนอกพื้นที่ออร์เดอร์เข้ามามากมาย มีพนักงานส่งอาหารมารอคิวหน้าร้านครบทุกสี

ส่วนเมนูที่คนนิยมสั่งกันในช่วงนี้คือเมนูทานง่าย ๆ อย่าง ข้าวคอหมูทอด หรือ คอหมูทอด สั่งแยกเป็นกับข้าว

 

T and T Restaurant
บริการดีลิเวอรี่ : Line Man นอกจากนั้นลูกค้าสั่งที่ร้านได้โดยตรงแล้วเลือกผู้ให้บริการส่งเอง
โทร : 0628217897, 029543686, 0818371741

ร้านอาหารบรรยากาศโฮมมี่ที่มีอาหารให้เลือกทั้งอาหารไทยและอาหารตะวันตก เป็นร้านที่สวนกระแสมากในช่วงนี้ เพราะเจ้าของร้านบอกว่า ตั้งแต่มีคำสั่งห้ามนั่งทานที่ร้าน ปรากฏว่ายอดขายมากขึ้นกว่าในช่วงภาวะปกติ ซึ่งเจ้าของร้านตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะว่าช่วงนี้มีส่วนลด 25%

เมนูแนะนำของร้านคือ ไส้กรอกมันบดเกรวี่, สปาเก็ตตี้เบค่อนพริกแห้ง, บะหมี่เกี๊ยวกุ้งปูหมูหวาน, ข้าวคลุกกะปิ, ข้าวผัดหมูแดดเดียว, ข้าวผัดปลาสลิด และ หมูสามชั้นแดดเดียวสูตรพิเศษ

ยำมาห้า
บริการดีลิเวอรี่ : Line Man นอกจากนั้นลูกค้าสั่งที่ร้านได้โดยตรงแล้วเลือกผู้ให้บริการส่งเอง
โทร : 062-787-9777

ร้านยำขนาดใหญ่ที่เพิ่งเปิดเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดประชานิเวศน์ 1

ฤติมา จุลโลบล หุ้นส่วนร้านบอกว่า สองสัปดาห์แรกที่เปิดร้าน ได้รับการตอบรับดี ยอดขายวันละหมื่นกว่าบาทหรืออย่างน้อย ๆ ก็เกือบหมื่นบาท และเคยทำยอดขายได้สูงสุดวันละ 19,000 บาท พอเข้าเดือนมีนาคมยอดขายลดลง แล้วหลังจากมีประกาศห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ยอดขายก็ตกลงเหลือวันละ 2,000-3,000 บาทเท่านั้น มากสุดจริง ๆ คือ 5,000 บาท ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับร้านเปิดใหม่ ที่ยังมีคนรู้จักไม่มาก

ร้านนี้เขาพิถีพิถันเรื่องการเลือกวัตถุดิบสด ๆ โดยซื้อตรงจากชาวประมงที่จันทบุรี และใส่ใจเรื่องการปรุงแบบจานต่อจาน ไม่มีการปรุงน้ำยไว้ล่วงหน้า รสชาติเป็นแบบที่ทำกินเองคือ เปรี้ยวนำ เค็มตามมาอันดับรอง และหวานมาอันดับสุดท้าย ซึ่งเมนูยำทุกเมนูสามารถเลือกได้ว่าจะกินแบบสุกหรือไม่สุก และแบบใส่ปลาร้าหรือไม่ใส่ปลาร้า แต่ทางร้านบอกว่าเทรนด์ตอนนี้ลูกค้านิยมแบบใส่ปลาร้ามากกว่า

เมนูเด่นยอดนิยม 3 อันดับแรกของร้านคือ ยำมาห้า (แซลมอน กุ้ง ปู ไข่แดง หมูยอ) ยำผักกูดเนื้อปู และหมี่หน้าปู นอกจากเมนูยำแล้ว พอรัฐบาลประกาศห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ทางร้านก็ได้ออกเมนูข้าวที่ง่ายต่อการสั่งไปกินที่บ้าน อย่าง ข้าวหมูทอด ข้าวหน้าปู ข้าวหน้าปูกุ้ง ข้าวปีกไก่ทอด ฯลฯ

ถ้าเริ่มน้ำลายไหลแล้วล่ะก็สั่งเลย ช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ ถ้าสั่งครบ 800 บาท ส่งฟรีในระยะทาง 100 บาท ส่วนที่เกิน 100 บาท ลูกค้าต้องจ่ายเพิ่มเอง

 

อีสานลองแวะ (ลาบยโส)
บริการดีลิเวอรี่ : Get / Line man
โทร : 0924831089

ร้านอาหารอีสานจากจังหวัดยโสธรร้านนี้ไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แต่ก็ไม่ไกล แค่ข้ามคลองประปาไปก็จะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนนประชาชื่น ปากซอยประชาชื่น 42

เป็นร้านอาหารอีสานที่มีเมนูหลากหลาย ไม่ว่าจะสำหรับที่ต้องการความอีสานแบบเบา ๆ อย่าง ส้มตำไทย คอหมูย่าง ลาบหมู ไก่ย่าง หมูแดดเดียวทอด ปลาดุกย่าง ปลานิลเผาเกลือ หรือคนที่ต้องการอาหารอีสานแบบฮาร์ดคอร์ อย่าง ตำปลาร้า ตำป่า ลาบใส่เลือด ก้อยขม อ่อมเนื้อใส่เครื่องในเนื้อ ลาบผ้าขี้ริ้ว ฯลฯ ก็มีให้เลือกทุกอย่าง

ความนิยมของร้านนี้การันตีด้วยยอดขายในภาวะปกติมากถึงวันละ 30,000 บาท แต่ในช่วงนี้ ลุงเจ้าของร้านบอกว่ายอดขายหายไปเยอะ เหลือวันละหมื่นนิด ๆ เท่านั้น

 

โฮม อาหารเวียดนาม
บริการดีลิเวอรี่ : Line Man
โทร : 0952484163

ถ้าใครอยากกินอาหารเวียดนามก็ต้องร้านนี้เลย เป็นร้านอาหารเวียดนามประยุกต์ให้ถูกปากคนไทย ปกติที่ร้านมีเมนูให้เลือกหลากหลาย แต่ช่วงนี้เจ้าของร้านบอกว่า มีการปรับเมนู บางอย่างไม่ได้ทำขายแล้ว เพราะว่าอาหารบางอย่างเหมาะที่จะกินใหม่ ๆ ร้อน ๆ ไม่เหมาะสำหรับการซื้อกลับบ้านและดีลิเวอรี่

ส่วนเมนูที่เจ้าของร้านแนะนำว่าสามารถสั่งได้ง่าย ๆ และยังอร่อยอยู่เมื่อไปถึงบ้านก็คือ แหนมเนือง หมูย่างคะไคร้ ยำหมูยอ หมูย่างใบชะพลู กุ้งพันอ้อย และก๊วยจั๊บญวน

 

คาว หวาน Noodle & Café
บริการดีลิเวอรี่ : สั่งที่ร้านโดยตรง ร้านใช้ Grab Express ส่ง
โทร : 0942282743

คาว หวาน Noodle & Café เจ้าของเดียวกันกับ “ตำโขยง” ร้านตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาลรังรักษ์ใต้ ใกล้ ๆ สนามกีฬาประชานิเวศน์ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง และอาหารเหนือ

ร้านนี้อยู่ใกล้ออฟฟิศเรา ปกติเวลาเดินผ่านจะเห็นลูกค้าเยอะแทบทุกวัน แต่ช่วงนี้พอเปิดให้นั่งไม่ได้ เจ้าของร้านบอกว่ายอดขายหายไปมากถึง 70% จากปกติที่ขายได้วันละประมาณ 12,000-15,000 บาท

ร้านเปิดตั้งแต่เช้าถึงค่ำ 08.00-20.00 น. มีอาหารครอบคลุมมื้ออาหาร ทั้งอาหารเช้า กลางวัน เย็น และช่วงนี้ทางร้านได้ออกเมนูเพิ่มเติมที่เหมาะสำหรับทานในออฟฟิศด้วย

เมนูที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้คือเซตอาหารเหนือคุณภาพสุดคุ้ม ราคาเพียง 150 บาท ที่มีให้เลือกหลายเซต ชอบเมนูไหนก็เลือกดูว่าเซตไหนมีอะไรที่ตัวเองชอบบ้าง หรือจะสั่งแยกก็มีให้เลือก

เจ้าของร้านภูมิใจนำเสนอมากว่า อาหารเหนือเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดลูกค้าได้ดี การันตีด้วยออเดอร์ที่เข้ามาจากพื้นที่ไกล ๆ ทั้งพัฒนาการ บางบัวทอง พระราม 3 ไปจนถึงสำโรง ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าของร้านตั้งใจจะลุยบริการดีลิเวอรี่อาหารเหนืออยู่แล้ว พอมาเกิดสถานการณ์นี้ แล้วเห็นว่าอาหารเหนือได้รับความนิยม ก็ยิ่งทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น

สำหรับใครที่อยากทานอาหารของทั้งร้านคาวหวาน และร้านตำโขยง ก็สามารถสั่งรวมกันที่ช่องทางเดียวกันได้เลย

 

ราดหน้า-กระเพาะปลา เฮียอ้วน
บริการดีลิเวอรี่ : Grab / Line Man / Lalamove
โทร : –

ร้านดังแห่งประชานิเวศน์ 1 ที่ขายที่ร้านที่อยู่หลังตลาดช่วงกลางวัน แล้วไปขายในตลาดช่วงค่ำ มีทั้งราดหน้า กระเพาะปลา ข้าวผัดปู  และผัดกะเพรารสเด็ด ที่คนแถวนี้คุ้นชินและเชื่อในรสชาติ

ถึงจะชื่อดังยังไง แต่พอเปิดให้ทานที่ร้านไม่ได้ก็เป็นปัญหาเหมือนกัน เฮียอ้วนบอกว่า ยอดขายลดลงไปตั้ง 50%

ใครอยากกินรีบกดสั่งเลย มีผู้ให้บริการหลายเจ้ารอรับออเดอร์อยู่

 

นมโจ 100%
บริการดีลิเวอรี่ : Line Man / Grab / Foodpanda
โทร : –

ร้านนมร้านดังประจำย่านประชานิเวศน์ 1 และประชาชื่น ร้านนี้มีเมนูให้เลือกมากมาย ทั้งเครื่องดื่มจำพวกนมต่าง ๆ และน้ำผลไม้ ไปจนถึงพวกโซดา ขนมปังปิ้งหน้าต่าง ๆ ขนมปังนึ่ง+สังขยา ปังเย็น บิงซู นอกจากของหวานแล้วก็ยังมีโจ๊กสำหรับคนที่ต้องการทานอาหารคาวให้อิ่มท้องก่อนจะกินของหวานต่อไป

ปกติร้านนี้คนเต็มทุกวัน แต่สำหรับช่วงนี้ที่นั่งทานในร้านไม่ได้ ก็ได้รับผลกระทบเหมือนกับร้าน ๆ อื่น เจ้าของร้านบอกว่ายอดขายลดลงไปเกินครึ่ง แต่ก็ต้องเปิดร้าน เพื่อให้พอมีรายได้จ่ายค่าจ้างลูกน้อง

ถ้าใครกำลังอยากกินของหวาน หรืออยากให้กำลังใจร้านที่ยังจ่ายเงินเดือนลูกจ้างอยู่ ก็กดสั่งเลย

 

จั๊บ-ข้าว-เส้น
บริการดีลิเวอรี่ : อยู่ระหว่างติดต่อเข้าระบบของผู้ให้บริการ ตอนนี้พนักงานร้านส่งเองในละแวกใกล้ ๆ ตลาดประชานิเวศน์ 1
โทร : 0628217897

ร้านนี้เพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่แววดี เป็นร้านอาหารที่ฝากท้องมื้อเที่ยงได้อย่างสุดคุ้ม มีให้เลือกทั้งก๊วยจั๊บ ข้าวไก่อบ ข้าวหมูอบ ข้าวมันไก่ อาหารตามสั่ง และอาหารชุด อย่าง แกงส้ม แกงเลียง ต้มยำ แกงจืด จับคู่กับไข่เจียว ไข่ดาว หรือไข่ต้ม พร้อมข้าวสวย

เมนูแนะนำคือ กะเพราถาด เป็นผัดกะเพรารสชาติเข้มข้นถึงรสถึงเครื่องความเป็นผัดกะเพรา ปกติถ้าทานที่ร้าน พนักงานจะเสิร์ฟมาในถาดที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะกินไม่หมด เพราะไซซ์ใหญ่เกิน 1 อิ่มของหลาย ๆ คน ส่วนช่วงนี้ที่ใส่กล่องกลับบ้าน ก็แน่นกล่องเลยล่ะ

ถ้าผ่านสถานการณ์ไวรัสระบาดไปแล้ว ใครที่อยู่แถวนี้และอยากหาร้านอาหารคุณภาพดี ในราคาย่อมเยาที่มนุษย์เงินเดือนสามารถกินได้ทุกวัน และร้านสะอาดสะอ้านด้วย เราขอแนะนำร้านนี้เลย

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ