พาณิชย์ จัดหนักจัดเต็ม “Thai Fruit Festival 2024 by MOC” ในงานมหาสงกรานต์

นายนภินทร ศรีสรรพางค์

“นภินทร” ร่วมเปิดจัดกิจกรรม “Thai Fruit Festival 2024 by MOC” ในงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ที่ท้องสนามหลวง นำผลไม้สด ผลไม้แปรรูป ขนมหวาน ไอศกรีม รวม 75 รายการ ลดสูงสุด 60% มาจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวรวม 5 วัน

วันที่ 12 เมษายน 2567 นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้จัดกิจกรรม “Thai Fruit Festival 2024 by MOC” ในงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ที่ท้องสนามหลวง เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นเวลา 12.00-22.00 น. ตั้งแต่วันที่ 11-15 เม.ย. 2567 รวม 5 วัน

โดยกรมได้นำผลไม้สด ผลไม้แปรรูป รวม 75 รายการ ลดสูงสุด 60% มาจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย ที่ได้กำหนดมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2567 จำนวน 6 มาตรการ 25 แผนงาน และการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลไม้ถือเป็นมาตรการหนึ่งที่จะผลักดัน

นายนภินทร ศรีสรรพางค์

สำหรับการจัดงาน Thai Fruit Festival 2024 by MOC ในครั้งนี้ นอกจากเป็นการเพิ่มช่องทางการระบายผลผลิตผลไม้ของไทยที่กำลังออกสู่ตลาด ยังจะช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร รวมทั้งยังเป็นการขับเคลื่อน Soft Power ผลไม้ไทยให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างชาติ ที่มาเล่นสาดน้ำ ซึ่งจะทำให้ผลไม้ไทย เป็นที่รู้จักมากขึ้น และกระตุ้นให้มีการบริโภคเพิ่มขึ้น

Advertisment

ส่วนการจัดงาน ได้แบ่งออกเป็น 9 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 ผลไม้สด เช่น มะม่วง สับปะรด ทุเรียน ส้ม มังคุด

โซนที่ 2 น้ำผลไม้ Tower เช่น น้ำส้ม น้ำลำไย น้ำมะนาวผง

โซนที่ 3 แฟนซี เช่น มะพร้าวพร้อมทาน Fruity มะม่วงไม้เสียบ แตงโมปลาแห้ง

โซนที่ 4 ข้าวเหนียวมูล เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน

Advertisment

โซนที่ 5 น้ำแข็งไส เกล็ดหิมะ เช่น น้ำแข็งไสหน้าผลไม้ลำไย, มะม่วง, กล้วย, สับปะรด

โซนที่ 6 สมูทตี้ เช่น สมูทตี้มะม่วง แตงโม ส้ม มะพร้าว โซนที่ 7 ไอศกรีม เค้ก เช่น ไอศกรีมมะม่วงท็อปปิ้งมะม่วง ไอศกรีมกะทิท็อปปิ้งมะม่วง ไอกรีมทุเรียน

โซนที่ 8 แปรรูป เช่น ผลไม้อบแห้ง มะม่วงดอง ฝรั่งแช่บ๊วย

โซนที่ 9 น้ำดื่มตรา DIT

“กระทรวงพาณิชย์ขอเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้แวะไปชม ชิม ช็อปผลไม้สด ผลไม้แปรรูป ในงาน Thai Fruit Festival 2024 by MOC เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้จำหน่ายผลผลิตได้ราคาดีขึ้น และยังจะได้ลิ้มลองและรับรู้ว่าผลไม้ของไทยมีรสชาติอร่อย มีคุณภาพ มาตรฐานไม้แพ้ชาติชาติใดในโลก” นายนภินทรกล่าว

นายนภินทร ศรีสรรพางค์