สถาบันอัญมณีฯ ติดตามโครงการพัฒนาจันทบุรีเป็น “นครอัญมณี” ปิ๊งไอเดียดันศูนย์สาธิตและแหล่งเรียนรู้พลอยแหวน เป็นแหล่งท่องเที่ยว

สถาบันอัญมณีฯ ติดตามโครงการพัฒนาจันทบุรีเป็น “นครอัญมณี” ปิ๊งไอเดียดันศูนย์สาธิตและแหล่งเรียนรู้พลอยแหวน เป็นแหล่งท่องเที่ยว

สถาบันอัญมณีฯ ติดตามโครงการพัฒนาจังหวัดจันทบุรีเป็น “นครอัญมณี” ปิ๊งไอเดียดันศูนย์สาธิตและแหล่งเรียนรู้พลอยแหวน เป็นแหล่งท่องเที่ยวดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนวิธีขุดพลอย หวังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเศรษฐกิจในจันทบุรี

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหาร คณะทำงานจากสถาบันฯ และผู้แทนจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี ลงสำรวจพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เพื่อดูความพร้อม สำรวจข้อมูล และจุดเด่นในแต่ละพื้นที่ของจังหวัดจันทบุรี มาจัดทำแผนการดำเนินงาน ภายใต้โครงการพัฒนาจังหวัดจันทบุรีเป็นนครอัญมณี ตามนโยบายของรัฐบาล

โดยในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้ทำการสำรวจศูนย์สาธิตและแหล่งเรียนรู้พลอยแหวน ตำบลพลอยแหวน ซึ่งพบว่าเหมาะที่จะผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาศึกษาวิธีการขุดพลอยและร่วมคัดแยกพลอยด้วยตัวเอง และยังสามารถเข้าเยี่ยมชมการเผาพลอย ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาอันเก่าแก่ของไทยได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังพบว่าถนนอัญมณีที่ตั้งอยู่บริเวณถนนศรีจันท์และตรอกกระจ่าง จะสามารถผลักดันให้เป็นถนนสายเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดจันทบุรี เพราะมีผู้ประกอบธุรกิจอัญมณีเข้ามาซื้อขายพลอยและอัญมณีต่างๆ อย่างคับคั่ง และนับเป็นตลาดพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เปิดขายทุกวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00-15.00 น. โดยจะมีนายหน้าหรือตัวแทนค้าพลอยทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาต่อรองราคากันอย่างคึกคัก

“สถาบันอัญมณีฯ จะมีการลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าของงานอย่างต่อเนื่อง และเมื่อได้เป้าหมายที่จะผลักดันในแต่ละเรื่องแล้ว ก็จะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการขับเคลื่อนให้จังหวัดจันทบุรีเป็นนครอัญมณีตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ต่อไป เพราะการเป็นนครอัญมณี ไม่เพียงแต่ทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าขายอัญมณีของโลก แต่ยังช่วยให้เศรษฐกิจในจังหวัดมีการเติบโตตามไปด้วย”


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ