ธพว. เร่งลงพื้นที่ช่วย SMEs ปล่อยสินเชื่อ “รายเล็ก” ดอกเบี้ย 3%

ช่วยอีกทาง! รัฐ-เอกชนจับมืออุ้ม SMEs ดอกเบี้ย 3% ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า เพื่อแก้ปัญหาของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังเข้าไม่ถึงแหล่งทุน จึงสั่งการให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ดำเนินโครงการ “เติมพลัง SMEsไทย ก้าวไปด้วยกัน” ช่วยเหลือเอสเอ็มอีเร่งด่วน ใช้เป็นทุนหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง ฟื้นฟูธุรกิจ ที่จะช่วยส่งเสริมการจ้างงานในพื้นที่

เช่น “สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash” เพื่อกลุ่มนิติบุคคลธุรกิจท่องเที่ยว วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยเพียง 3% ต่อปี  ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และ “สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน” อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.875% ต่อปี ใน 3 ปีแรก เป็นต้น

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

สมุทรปราการ นำร่อง

ในพื้นที่ภาคกลางโครงการฯ เริ่มในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและมีความสำคัญทางเศรษฐกิจสูง เพราะมีโรงงานอุตสาหกรรมระดับเอสเอ็มอีตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก  การลงพื้นที่จัดโครงการในครั้งนี้ ธพว. ได้จัดเตรียมทีมงานให้คำแนะนำและช่วยบริการพาเข้าถึงสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษต่างๆ ได้ทันที

ทั้งนี้มีผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี จ.สมุทรปราการ ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจาก ธพว. ในโครงการ “เติมพลัง SMEsไทย ก้าวไปด้วยกัน” รวม 41 ราย วงเงิน 62,319,000 บาท

โดยนับแต่ต้นปีที่ผ่านมา ธพว. สนับสนุนสินเชื่อให้แก่เอสเอ็มอีในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จำนวน 431 ราย วงเงิน 565  ล้านบาท โดยเป็นการอนุมัติเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 250 ราย  วงเงิน 285 ล้านบาท

ในส่วนของ กระทรวงอุตสาหกรรม มอบหมายให้ ธพว. ช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยดำเนินมาตรการพักชำระหนี้เงินต้น สูงสุด 12 เดือน ควบคู่กับเติมทุนใหม่เสริมสภาพคล่อง วงเงิน 1,700 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1% เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย และเป็นทุนหมุนเวียน  โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 มีเอสเอ็มอีเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้เงินต้น รวม 3,123 ราย วงเงิน 6,230.27 ล้านบาท  และได้รับอนุมัติสินเชื่อใหม่ 2,364 ราย วงเงิน 534.62 ล้านบาท

นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า  เพื่อผลักดันสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษของ ธพว. ไปสู่เอสเอ็มอี โดยเฉพาะรายย่อยทั่วประเทศ ดังนั้น ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นมา ธพว. ได้จัดกิจกรรม “SME D Services Extra Cash” ในหลายพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ  เชียงใหม่ ระยอง น่าน และนครราชสีมา เป็นต้น สามารถสร้างประโยชน์ให้เอสเอ็มอี 276 ราย พาเข้าถึงแหล่งทุนแล้ววงเงินกว่า 326 ล้านบาท และจะดำเนินการจัดอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ