ไทย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพประชุมด้านอวกาศนานาชาติ IAC2025

GISTDA

GISTDA รับคณะกรรมการจัดงานการประชุม ด้านอวกาศนนานาชาติ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพประชุมนักบินอวกาศนนานาชาติ IAC2025 ลุ้นประกาศผล ก.ย.2565

วันที่ 2 กรกฎาคม 2565 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ต้อนรับผู้แทนคณะกรรมการจัดงานการประชุมด้านอวกาศนนานาชาติ หรือ Internatioal Astronautical Congress ( IAC) ที่เดินทางมาประเทศไทย เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน IAC ในปี 2025

GISTDA ได้นำเสนอบทบาทและความก้าวหน้าของการพัฒนากิจการอวกาศของประเทศไทยในมิติต่าง ๆ อาทิ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศ การพัฒนาระบบ ecosystem ที่เชื่อมโยงกับภารกิจด้านอวกาศ โดยเฉพาะการประยุกต์ใช้ร่วมกับข้อมูลภูมิสารสนเทศ และการพัฒนากำลังคนทางด้านเทคโนโลยีขั้นสูง เป็นต้นนอกจากนี้ ทีมงานยังได้พาผู้แทนคณะกรรมการฯ ลงพื้นที่เยี่ยมชม SKP หรือ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

GISTDA
GISTDA ต้อนรับผู้แทนคณะกรรมการจัดงานการประชุมด้านอวกาศนนานาชาติ หรือ Internatioal Astronautical Congress ( IAC) ที่เดินทางมาประเทศไทย

คณะกรรมการ ได้ร่วมชมการทดสอบระบบดาวเทียมของดาวเทียม THEOS-2A พร้อมพูดคุยกับทีมวิศวกรดาวเทียมชาวไทยเกี่ยวกับขั้นตอนและกระบวนการทดสอบดาวเทียมฯ และการออกแบบพัฒนาระบบกล้องถ่ายภาพและเซ็นเซอร์ของดาวเทียม THEOS-2A และชื่นชมความสามารถและความสำเร็จของคนไทย

สำหรับ IAC เป็นการรวมกลุ่มครั้งที่ใหญ่ที่สุดของหน่วยงานด้านกิจการอวกาศทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนทั่วโลก โดยผู้บริหารสูงสุดของแต่ละหน่วยงานฯ จะมาร่วมประชุมกันปีละครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 6,000 คน จากทั่วทุกมุมโลก

GISTDA GISTDA


ทั้งนี้ การประกาศผลเจ้าภาพ IAC 2025 จะมีขึ้นในเดือนกันยายน 2565 ณ ประเทศฝรั่งเศสหากประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในปี 2025 จะถือเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่ทั่วโลกจะได้รู้จักประเทศไทยในมุมของประเทศที่มีการพัฒนาด้านกิจการอวกาศมาอย่างต่อเนื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ