เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
Real Estate KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
เปิดเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 เงื่อนไขล่าสุด เริ่มรับสิทธิพร้อมกัน 1 ตุลาคมนี้
Politics เปิดเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 เงื่อนไขล่าสุด เริ่มรับสิทธิพร้อมกัน 1 ตุลาคมนี้
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,900 บาท
เปิดรายละเอียด ‘พันธบัตรออมพลัส’ เริ่มขาย 31 ก.ค. 69 ซื้อขั้นต่ำ 100 บาท
Finance เปิดรายละเอียด ‘พันธบัตรออมพลัส’ เริ่มขาย 31 ก.ค. 69 ซื้อขั้นต่ำ 100 บาท
ศุภจี เปิดผลเจรจาสหรัฐล่าสุด 3 ข้อ ดันไทยลงทุนพลังงาน-เกษตรเพิ่ม ลดนำเข้าเครื่องบิน
Economic ศุภจี เปิดผลเจรจาสหรัฐล่าสุด 3 ข้อ ดันไทยลงทุนพลังงาน-เกษตรเพิ่ม ลดนำเข้าเครื่องบิน
“สุรศักดิ์” รมว.ท่องเที่ยว ถกบอร์ด ททท. มอบ 7 นโยบายเชิงรุก พร้อม 3 บิ๊กโปรเจ็กต์บูสต์ท่องเที่ยวไฮซีซั่น
Business “สุรศักดิ์” รมว.ท่องเที่ยว ถกบอร์ด ททท. มอบ 7 นโยบายเชิงรุก พร้อม 3 บิ๊กโปรเจ็กต์บูสต์ท่องเที่ยวไฮซีซั่น
สศค. ชี้ส่งออกเดือน มิ.ย. ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 24 จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง
Economic สศค. ชี้ส่งออกเดือน มิ.ย. ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 24 จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง
เปิดตัว North Star Park – BISA โรงเรียนนานาชาติสำหรับนักเรียน–นักกีฬา
Uncategorized เปิดตัว North Star Park – BISA โรงเรียนนานาชาติสำหรับนักเรียน–นักกีฬา
‘The Odyssey’ สัปดาห์ที่ 2 ทุบสติถิรายได้หนังตลอดกาล คริสโตเฟอร์ โนแลน
SD ‘The Odyssey’ สัปดาห์ที่ 2 ทุบสติถิรายได้หนังตลอดกาล คริสโตเฟอร์ โนแลน
ดูทั้งหมด

ดีลใหญ่มหกรรมแก้หนี้ครู 3 สถาบันการเงินให้ข้อเสนอปิดหนี้หมด ลดดอก

16 ธ.ค. 2565 | 16:29น.
นางสาวตรีนุช เทียนทอง

ตรีนุช รมว.ศึกษาธิการ เผยดีลใหญ่ในงานมหกรรมแก้ไขปัญหาหนี้สินครู 17-18 ธ.ค.นี้ 3 สถาบันการเงินให้ข้อเสนอพิเศษ “ปิดหนี้หมด-ลดดอก” ลูกหนี้ NPL ผ่อนได้เดือนละ 1,000 บาท

วันที่ 16 ธันวาคม 2565 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่ากระทรวงศึกษาธิการจะจัดงานมหกรรมแก้ไขปัญหาหนี้สินครูครั้งใหญ่ “Unlock a Better Life” สร้างโอกาสใหม่เพื่อชีวิตครูไทยที่ดีกว่า ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม 2565 เวลา 10.00-17.00 น. ณ อาคาร 5 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน

ภายในงานจะมีโซนนิทรรศการ, โซนไกล่เกลี่ยหนี้, โซนวางแผนกู้ยืม และโซนวางแผนการเงินและการลงทุน เพื่อให้คำแนะนำให้ความช่วยเหลือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกลุ่ม

นอกจากนี้มีการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ อาทิ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บรรยายในหัวข้อ “OBEC Station สถานีแก้หนี้ครู” มีวิทยากรจากธนาคารแห่งประเทศไทย บรรยายพิเศษในหัวข้อ “จัดการเงินดี Happy แน่นอน” บรรยายพิเศษในหัวข้อ “ปลดล็อกหนี้ครูไทย บันไดของความสำเร็จ” กิจกรรมการติดอาวุธความรู้ทางการเงิน หลักสูตร “รู้คิดพิชิตหนี้และรู้ทันภัยการเงิน” และกิจกรรมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ถอดบทเรียนแก้หนี้ วางแผนให้ดีก็ลงทุนได้” โดยวิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมชมงานหรือขอคำปรึกษาด้านการเงิน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตลอดทั้งวันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นางสาวตรีนุชกล่าวต่อว่า กลุ่มสถาบันการเงินที่เข้าร่วมงานมหกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย กลุ่มธนาคาร ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์ ได้แก่ สหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษาสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนนทบุรี จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์สมุทรปราการ จำกัด และสหกรณ์จากจังหวัดต่าง ๆ จากทุกภูมิภาคร่วมกิจกรรมจัดนิทรรศการ

หน่วยงานที่เข้าร่วมจัดกิจกรรม ได้แก่ กระทรวงยุติธรรม กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) กองทุนข้าราชการบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ธนาคารแห่งประเทศไทย และกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)

สถาบันการเงินให้ข้อเสนอพิเศษ

นางสาวตรีนุชกล่าวอีกว่า ภายในงานนี้กลุ่มสถาบันการเงินต่าง ๆ จะมีข้อเสนอพิเศษเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ เช่น

ธนาคารออมสิน มีข้อเสนอการไกล่เกลี่ยกรณีปิดยอดหนี้ทั้งหมด จะได้รับการยกเว้นดอกเบี้ยผิดนัดทั้งจำนวน กรณีผ่อนชำระ ถ้าเป็นชำระงวดรายเดือนระยะเวลาไม่เกิน 10 ปี อัตราดอกเบี้ยลด 3% จากอัตราดอกเบี้ยสัญญาเดิม เป็นเวลา 3 ปี จากนั้นใช้อัตราดอกเบี้ยตามสัญญา ตั้งพักดอกเบี้ยคังชำระ และยกเว้นดอกเบี้ยค้างชำระ 50%

เมื่อชำระหนี้เสร็จสิ้นในงวดสุดท้ายของสัญญา ปลดภาระผู้ค้ำประกัน โดยรับชำระเงินต้นคงเหลือโดยแบ่งชำระเท่ากันตามจำนวนผู้ค้ำประกัน และรับชำระดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 10% ยกเว้นค่าใช้จ่ายอื่น

ทั้งนี้ เงื่อนไขดังกล่าวพิจารณาให้กับลูกหนี้ค้างชำระที่มีสถานะก่อนฟ้องคดีและหลังฟ้องคดี กรณีปลดภาระผู้ค้ำประกัน เฉพาะบัญชีที่มีคำพิพากษาแล้ว (หลังฟ้องคดี) เงื่อนไขนี้เฉพาะกลุ่มลูกหนี้เป้าหมายที่ธนาคารส่งรายชื่อให้เท่านั้น

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำหรับลูกหนี้ NPL ขอประนอมหนี้ เดือนที่ 1-10 ผ่อนเดือนละ 1000 บาท ดอกเบี้ย 0% เดือนที่ 11-18 ผ่อนเงินงวด ดอกเบี้ย 1.99% เดือนที่ 19-21 ผ่อนเงินงวด ดอกเบี้ย 3.90% เดือนที่ 22-24 ผ่อนเงินงวด ดอกเบี้ย MRR-2% ลูกค้าเดิมที่ไม่ได้เป็น NPL เจรจาขอลดดอกเบี้ย ปีที่ 1-2 ให้ดอกเบี้ย MRR-2% ปีที่ 3 ให้ดอกเบี้ย MRR-1%

สำหรับลูกค้าใหม่ที่สนใจกู้เพื่อที่อยู่อาศัย ดอกเบี้ยปีที่ 1-2 MRR-3.4% หรือประมาณ 2.4% ดอกเบี้ยปีที่ 3 MRR-2.9% หรือประมาณ 3.25% ดอกเบี้ยปีที่ 4 MRR-2.4% หรือประมาณ 3.75%

ขณะที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู พร้อมเจรจาปรับโครงสร้างหนี้หรือรวมหนี้ให้ด้วย ซึ่งข้อเสนอใหญ่ ๆ แบบนี้สถาบันการเงินได้จัดให้เฉพาะในงานมหกรรมการเงินเพื่อครูไทยเท่านั้น เชื่อมั่นว่าจะสามารถแบ่งเบาภาระหนี้สินของครูได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงศึกษาธิการ หนี้