
กรมสรรพากร ขอให้ประชาชนที่จะใช้สิทธิตามมาตรการช้อปดีมีคืน ปี 2566 ที่เหลือเวลาอีกแค่ 6 วัน จะสิ้นสุดมาตรการ ระบุหากพบร้านค้า/ผู้ประกอบการจงใจออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้องให้รีบแจ้งเบาะแส
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงมาตรการช้อปดีมีคืน ปี 2566 ซึ่งผู้เสียภาษีที่จะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีตามมาตรการ คือ สูงสุด 40,000 บาท จำเป็นต้องขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบจากผู้จำหน่ายสินค้าและบริการที่เข้าข่ายใช้สิทธิตามมาตรการได้ ซึ่งมาตรการดังกล่าว จะสิ้นสุดในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ หรือเหลือเวลาให้ช้อปปิ้งอีกเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น
ล่าสุด กรมสรรพากรแจ้งประชาชนให้ทราบว่า หากพบเหตุ จงใจคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มในการออกใบกำกับภาษี หรือออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้อง โดยเหตุการณ์ที่เป็นการจงใจออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้อง ได้แก่
1. ไม่ใส่ชื่อร้านค้า/เลขประจำตัวผู้เสียภาษี
2. ปฏิเสธไม่ยอมออกใบกำกับภาษี
3. บวกราคาเพิ่ม เมื่อลูกค้าขอใบกำกับภาษี
ทั้งนี้ สามารถแจ้งได้ที่ระบบแจ้งเบาะแสหลีกเลี่ยงภาษี Website on mobile ผ่าน www.rd.go.th