วายแอลจี บูลเลี่ยนฯ รายงานราคาทองคำ วันที่ 16 ต.ค. 2562

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำ วันที่ 16 ต.ค. 2562 และแนวโน้มการซื้อขายทองคำ

ปัจจัยพื้นฐาน

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 12.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันจากการพุ่งขึ้นของสินทรัพย์เสี่ยงในตลาดสหรัฐ ขานรับการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนอาทิ JP Morgan, UnitedHealth และJohnson & Johnson ที่แข็งแกร่งเกินคาด พร้อมกันนี้สินทรัพย์เสี่ยงได้รับแรงหนุนเพิ่มจากความหวังที่ว่า อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU) จะสามารถบรรลุข้อตกลง Brexit กันได้หลังสื่อรายงานว่า ขณะนี้อังกฤษและ EU กำลังอยู่ในระหว่างการร่างข้อตกลง Brexit ที่จะได้รับการยอมรับจากทั้งสองฝ่ายได้ในสัปดาห์นี้ ประกอบกับมีสัญญาณบวกเพิ่มเกี่ยวกับการเจรจาการค้าจีนและสหรัฐหลังจีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐและเตรียมเร่งซื้อเป็นจำนวนมากขึ้น สถานการณ์ดังกล่าวหนุนส่งให้ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่พุ่งขึ้น 237.44 จุด หรือ +0.89% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิด +1.00% และดัชนี Nasdaq ปิด +1.24% ซึ่งก่อให้เกิดแรงขายทองคำที่อยู่ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างไรก็ดี ความหวังที่ว่า EU และอังกฤษจะบรรลุข้อตกลง Brexit กันได้ช่วยหนุนเงินปอนด์และยูโรให้แข็งค่าขึ้นเช่นกัน นั่นทำให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงจนเป็นปัจจัยที่ช่วยพยุงให้ราคาทองยังคงปรับตัวลงในกรอบ ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลง -2.05 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดค้าปลีก และรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige book ของสหรัฐ

ปัจจัยทางเทคนิก

หากราคาทองคำไม่สามารถ break out กรอบราคาด้านบนบริเวณแนวต้านในโซน 1,491-1,503 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเกิดแรงขายกดดันให้ราคาทองคำขยับลงได้อีก หรือ หากราคาไม่สามารถยืนเหนือโซนแนวรับ 1,474 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจทำให้ราคายังคงมีโอกาสขยับลงต่อเพื่อทดสอบแนวรับถัดไปบริเวณ 1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน

สามารถถือสถานะขายต่อหากราคาดีดตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,491-1,503 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือหากรับความเสี่ยงได้สูงอาจเปิดสถานะซื้อเพื่อลงทุนระยะสั้นหากราคายืนเหนือแนวรับ 1,474-1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ เพื่อหวังทยอยปิดสถานะทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นช่วงสั้นอีกครั้ง

คำแนะนำ แนะนำติดตามการเคลื่อนไหวของราคา เน้นการเก็งกำไรระยะสั้น โดยหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านโซน 1,491-1,503 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำแบ่งทองคำออกขายเพื่อรอซื้อในโซนแนวรับ 1,474-1,464 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ