ค่าเงินบาท​เช้านี้​ทรง​ตัวที่​ 31.14 บาทต่อดอลลาร์​ หลัง​ผลประชุม​เฟดออกมาตามคาด

เงินบาท

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) เปิด​เผ​ยว่า​ ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.14 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวันอยู่ระหว่าง 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในคืนที่ผ่านมา นักลงทุนขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยง หลังผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) กดดันให้ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 0.46% สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ที่ปิดตัวบวก 0.59% ไปก่อนหน้า

SCBS CIO มองว่าผลของการประชุม FOMC ส่วนใหญ่เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้เกือบทั้งหมด ตั้งแต่การ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.00-0.25% ไปจนถึงการกลับมามีมุมมองเชิงบวกกับเศรษฐกิจสหรัฐในระยะสั้นมากขึ้น ด้วยการปรับลดคาดการณ์การหดตัวของเศรษฐกิจลงเหลือเพียง -3.7% (จากเดิมหดตัว -6.5% )ในปีนี้ และการว่างงานลดลงมาที่ระดับ 7.6% (จากเดิมหดตัว 9.3% ) มีเพียงเงินเฟ้อ (PCE Inflation) ที่เฟดมองว่าจะเพิ่มขึ้นไปที่ 1.2% ในปี 2020 จากคาดการณ์เดิมที่ 0.8%

และในครั้งนี้เฟดปรับเกณฑ์ในการขึ้นดอกเบี้ยไปเป็น “จนกว่าตลาดแรงงานขยายตัวถึงระดับที่เฟดประเมินว่าเป็นการจ้างงานสูงสุด และอัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นถึง 2.0% โดยเคลื่อนไหวอยู่เหนือระดับ 2.0% ในบางช่วง” ถือว่าเป็นการปรับมาใช้เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ยหรือ Flexible Average Inflation Targeting (FIAT) อย่างเป็นทางการ

ส่วนในฝั่ง ประเมินอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมในอนาคต (Dot Plot) ส่วนใหญ่มองว่าดอกเบี้ยจะอยู่ระดับต่ำไปอย่างน้อยในสามปีข้างหน้าแต่ยังไม่มีการปรับมุมมองดอกเบี้ยในระยะยาวลงจาก 2.5%

หลังจากการประชุม FOMC ตลาดก็เคลื่อนไหวเล็กน้อย โดยอัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10ปี ปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 0.69% แม้โดยรวมตลาดมองว่าดอกเบี้ยนโยบายจะทรงตัวในระดับต่ำต่อไป แต่การปล่อยให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงจะกดดันการลงทุนในตราสารหนี้ในระยะยาว

ส่วนในฝั่งของเงิน ดอลลาร์ปรับตัวลงเพียง 0.1% ยืนยันสมมุติฐานของ SCBS CIO ว่าอัตราดอกเบี้ยไม่ได้มีผลกับค่าเงินแล้ว ส่วนเยนญี่ปุ่น (JPY) ที่เป็นผู้นำการแข็งค่าและปรับตัวลงแตะระดับ 105.00 เยนต่อดอลลาร์ ทำให้ในวันนี้ต้องจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินญี่ปุ่น (BOJ) และอังกฤษ (BOE) ต่อ

ในฝั่งของเงินบาท ระยะสั้นถือว่าแข็งค่าตามทิศทางสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ ที่ฟื้นตัวทั้งหมด โดยรวม SCBS CIO มองการแข็งค่ารอบนี้มีโอกาสเกิดขึ้นต่อเนื่องมากกว่าทุกครั้ง เนื่องจากใกล้ช่วงที่การพัฒนาวัคซีนจะประสบความสำเร็จ ขณะที่นโยบายการคลังสหรัฐก็คาดว่าจะผ่อนคลายลงอีก เงินบาทและสกุลเงิน Emerging Markets จึงสามารถแข็งค่าได้แม้จะมีความเสี่ยงเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐรออยู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ