ไทยพาณิชย์ตรวจสอบแล้ว ! ถูกอ้างขายข้อมูลผ่านเว็บตลาดมืด

แบงก์ไทยพาณิชย์แจง กรณีแฮกเกอร์โพสต์ขายข้อมูล SCB ชี้ตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง ยันไม่มีผลกระทบต่อลูกค้าและไม่มีความเสียหายทางการเงิน พร้อมแจ้งความดำเนินคดีผู้โพสต์

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 รายงานจากธนาคารไทยพาณิชย์แจ้งว่า ตามที่ได้มีการโพสต์ในโซเชียลมีเดียเรื่องการประกาศขายข้อมูล SCB บนเว็บไซต์แห่งหนึ่งนั้น ธนาคารไทยพาณิชย์ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่19 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยตรวจพบการโพสต์ขายข้อมูลที่ระบุว่าเป็นของธนาคารไทยพาณิชย์ในเว็บไซต์มืด (Dark Website) แห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ธนาคารได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว พบว่าข้อมูลที่ประกาศขายไม่ใช่ข้อมูลของธนาคาร โดยไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงินของลูกค้าธนาคาร รวมถึงไม่ปรากฏช่องโหว่ที่จะนำมาซึ่งการรั่วไหลของข้อมูลธนาคารได้

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบต่อลูกค้าและไม่มีความเสียหายทางการเงินแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ธนาคารได้แจ้งความดำเนินคดีแก่ผู้ที่โพสต์ขายข้อมูลในเว็บมืดดังกล่าวแล้ว

ธนาคารขอยืนยันว่า มีมาตรการรักษาความปลอดภัยและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าขั้นสูงสุด

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCB call center หมายเลขโทรศัพท์ 0-2777-7777 หรือสามารถติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ www.scb.co.th ช่องทางเฟซบุ๊ก SCB Thailand และช่องทางทวิตเตอร์ scb_thailand

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ