ปิด “อ่าวมาหยา-หมู่เกาะพีพี” ฟื้นธรรมชาติ 4 เดือน เริ่ม 1 มิ.ย.-30 ก.ย.นี้

วันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดยุทธการ “3 เกาะติด 3 ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยกฎหมายป่าไม้” ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับยุทธการดังกล่าว ถือเป็นการป้องปรามการทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ โดยเฉพาะการลักลอบเก็บรังนกอีแอ่น ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ทั้งนี้ได้มีการตั้งชุดเฉพาะกิจ มีนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการออกตรวจสอบพื้นที่ตามเกาะต่างๆ ที่มีรังนกอีแอ่นที่อยู่นอกบัญชีที่ได้รับสัมปทานของเอกชน พร้อมลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ หน่วยพิทักษ์อุทยาน เกาะไม้ไผ่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ อุทยานหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี ที่มีนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยนายธัญญาได้สั่งการเจ้าหน้าที่เข้มงวดมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ห้ามนักท่องเที่ยว เก็บ เหยียบปะการัง ห้ามเรือนำเที่ยวทิ้งสมอลงทะเลบริเวณแนวปะการัง

นายธัญญาเปิดเผยว่า 3 เกาะติด คือ 1.เกาะติดพื้นที่ รู้จักสถานภาพในพื้นที่รับผิดชอบอย่าง ละเอียด ความสมบูรณ์ การถูกบุกรุกตัดไม้ การออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ 2.เกาะติดประชาชน ต้องรู้จักชุมชนรอบพื้นที่ รู้พฤติกรรม ทัศนคติ ผู้นำชุมชน ผู้นำทางการปกครอง 3.เกาะติดขบวนการ ต้องรู้ความเคลื่อนไหวของขบวนการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่าและเครือข่ายที่เข้ามาบุกรุกในพื้นที่รับผิดชอบ ส่วน 3 ปฏิบัติ คือ 1.ปฏิบัติทันที เมื่อเห็นว่ามีขีดความสามารถในการจับกุมดำเนินคดีได้ ให้ทำทันที แต่หากเห็นว่ามีความเสี่ยงให้ขอความร่วมมือส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 2.ปฏิบัติการร่วม การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และ 3.ปฏิบัติโดยใช้เครือข่ายภาคประชาชน การเสริมสร้างเครือข่ายเฝ้าระวัง ประชาชนในพื้นที่ป่าและบริเวณใกล้เคียง ให้สามารถเป็นกำลังภาคประชาชนในการร่วมดูแลรักษาป่าได้

จากนั้น นายธัญญา พร้อมด้วยคณะวิศวกร สถาปนิก ลงพื้นที่อ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ติดตามความพร้อม เตรียมประกาศปิดอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติทั้งบนบกและใต้ทะเลเป็นระยะเวลา 4 เดือน ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน ถึง วันที่ 30 กันยายนนี้ หลังจากสำรวจพบว่า แนวปะการังได้รับความเสียหาย เสื่อมโทรมเข้าขั้นวิกฤต จากที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 4-5 พันคน ในฤดูท่องเที่ยว โดยขณะที่ในอยู่ช่วงของการประกาศปิดอ่าวมาหยา ห้ามทำกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวโดยเด็ดขาด ยกเว้น การวิจัยศึกษาทางวิชาการ การปลูกปะการัง ผู้ประกอบการนำเที่ยว สามารถนำเรือเข้ามาลอยลำนอกบริเวณแนวที่กั้นเขตไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม และถ่ายภาพอ่าวมาหยาจากบนเรือได้

นายธัญญากล่าวว่า ภายหลังสิ้นสุดการปิดอ่าว จะมีการควบคุม จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เหลือวันละประมาณ 2,000 คน จากเดิมที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากถึง 4,000-5,000 คนต่อวัน โดย สร้างสะพาน จอดเรือ ให้นักท่องเที่ยวเข้า-ออก อ่าวมาหยา ทางอ่าวโล๊ะชามะ เพียงทางเดียว ซึ่งต่อไปจะไม่มีเรือจอดบริเวณหน้าชายหาดอ่าวมาหยา เพื่อความสวยงาม โดยมีทีมวิศวกร สถาปนิก ลงพื้นที่ออกแบบ ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleไขความลับ…ปัญหาโลกแตกชวนปวดหัวของบรรดาลูกบ้าน “ที่จอดรถในคอนโด”
Next articleตามหารถในฝันได้ที่ BRG Group