เขตโรงเรียนตำรวจรวมพลัง 3 ประสานสกัดเหตุร้ายต่อนักเรียน

กทม.ร่วมมือ 3 ฝ่ายเข้มข้น ตำรวจ เทศกิจ โรงเรียน อุดช่องว่างการเกิดเหตุร้ายกับนักเรียน

วันที่ 30 มิถุนายน 2565 พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายเอกวรัญญู​ อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร​ นางสาวอัญชนา บุญสุยา ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง ดร.สมพร สังวาระ ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) พ.ต.อ.กันตภณโพธิ์อ๊ะ ผกก.สน.วังทองหลาง

ร่วมตรวจพื้นที่จุดเกิดเหตุวัยรุ่นชาย 3 คน ใช้มีดจี้ชิงทรัพย์เข็มพระเกี้ยวติดอกเด็กนักเรียนชาย ชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เขตวังทองหลาง เมื่อ 15.40 น. ของวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีภาพกล้องหน้าบันทึกนาทีเกิดเหตุเอาไว้ได้ค่อนชัดเจนนั้น

ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังตรวจพื้นที่เกิดเหตุว่า ท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มอบหมายตนในฐานะที่ดูแลในเรื่องของความปลอดภัยและด้านอาชญากรรม ให้มาดูสถานที่เกิดเหตุและดำเนินการในการแก้ไขและประสานงานในเบื้องต้นก่อนซึ่งจากการพูดคุยจะใช้การประสานงานใน 3 ส่วนที่สำคัญเพื่อให้เกิดแนวทางการปฏิบัติในระยะแรกก่อน และจะแก้ไขให้ยั่งยืนในอนาคต ซึ่งผู้เกี่ยวข้องทั้ง 3 ฝ่าย ได้แก่ สถานีตำรวจพื้นที่ โรงเรียน และสำนักงานเขตพื้นที่ เพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกันในเรื่องของปัญหาการชิงทรัพย์นักเรียน ซึ่งในกรณีของโรงเรียนหอวังเมื่อวานนี้เราได้แก้ไขปัญหาทางด้านกายภาพไปหมดแล้ว โดยการตัดกิ่งไม้ที่บดบังทัศนวิสัยของกล้องวงจรปิดเพื่อให้คนร้ายรู้สึกว่ามีกล้องวงจรปิดและเกรงกลัวต่อการก่อเหตุ

สำหรับกรณีการก่อเหตุครั้งนี้เป็นกรณีที่มีคนพลุกพล่าน ไม่ใช่สถานที่มืดและเปลี่ยว ซึ่งมีผู้ปกครองจอดรถอยู่จึงสามารถบันทึกภาพไว้ได้ รวมถึงผู้ปกครองได้มีการแสดงตนทำให้คนร้ายหนีไป โดยเป็นเหตุจากเยาวชนวัยรุ่นต้องการแสดงตนด้วยการแสดงออกในทางที่ผิด ซึ่งเราในฐานะผู้ใหญ่ต้องมีการป้องกันและอุดช่องว่างไม่ให้มีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นกับนักเรียนและเยาวชน โดยในส่วนของสำนักงานเขตจะส่งกำลังเทศกิจมาดูแลนักเรียนในช่วงเช้าและช่วงเลิกเรียน

รวมถึงช่วงเวลาที่เป็นจุดอ่อนตามความเหมาะสม ในส่วนของตำรวจที่มาดูแลในเรื่องของการจราจรอยู่แล้วก็จะขอให้เป็นวิทยากรเพื่อมอบความรู้ในการป้องกันเหตุร้ายให้กับเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ของทางโรงเรียนด้วย เพื่อให้คำแนะนำในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยเฉพาะว่าต้องทำอย่างไรบ้าง รวมถึงระบบต่าง ๆ ที่จะใช้ในการดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งในเบื้องต้นทางตำรวจแจ้งว่าได้มีการอบรมเจ้าหน้าที่ทั้งเทศกิจและเจ้าหน้าที่โรงเรียนร่วมกันมานานแล้ว แต่ในช่วงที่เกิดเหตุอาจเป็นช่วงรอยต่อที่เป็นช่องว่างพอดี

แต่ต่อไปอาจจะต้องเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการในการป้องกันเหตุ ในการอบรมการสังเกตผู้ต้องสงสัยเพื่อให้สามารถสกัดคนร้ายก่อนก่อเหตุได้ รวมถึงการเฝ้าระวังในจุดเกิดเหตุที่ล่อแหลมที่สามารถก่อเหตุได้เพื่อให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยกับนักเรียน และจะรายงานผลการดำเนินการดังกล่าวให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครทราบต่อไป

นอกจากนี้ ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองว่า ถึงแม้โรงเรียนของบุตรหลานท่านจะไม่ใช่โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร แต่ถ้ามีการแจ้งไปเพื่อขอความช่วยเหลือ ทางกรุงเทพมหานครก็ยินดีจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือ

เนื่องจากท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้ความใส่ใจและห่วงใยเป็นพิเศษสำหรับเด็ก ๆ และเยาวชน ซึ่งในเรื่องนี้ต้องเลือกที่จะอุดช่องว่างของการก่อเหตุ โดยในส่วนของกรุงเทพมหานครจะมอบหมายเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตที่มีอยู่ จัดกำลังไปช่วงเช้าและช่วงเลิกเรียน เพื่อให้นักเรียนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ รวมถึงการให้สำนักงานเขตประสานงานกับเจ้าของกล้องของเอกชนปรับองศากล้องวงจรปิดให้สอดคล้องคลอบคลุมทุกจุดอับ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่สุด

ทั้งนี้ ผู้กำกับ สน.วังทองหลางแจ้งว่า สามารถจับกุมคนร้ายทั้ง 3 คนได้แล้ว เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหาการกระทำความผิดฐานร่วมกันพยายามปล้นทรัพย์ และร่วมกันทำร้ายร่างกาย โดยต้องฟังคำให้การจากผู้ต้องหาด้วย นอกจากนี้ ขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสารเสพติดในร่างกายพบว่าไม่มีสารเสพติด


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ